/Tin tức/Xi mạ kẽm và phân loại xi mạ kẽm
Xi mạ kẽm và phân loại xi mạ kẽm
Mạ kẽm là kỹ thuật mạ được sử dụng khá phổ biến trong ngành xi mạ hóa chất hiện nay. Lớp mạ kẽm được đưa vào sử dụng nhằm tạo lớp bảo vệ thép chống lại những tác động của các yếu tố bên ngoài và đảm bảo nó không bị ăn mòn, hư hỏng và biến dạng.

Hiện nay, lớp mạ kẽm thường được dùng để xi mạ bảo vệ kim loại bằng sắt, gang, thép tránh bị ăn mòn điện hóa trong không khí, trong đất, nước. Hóa chất xi mạ kẽm đã trở thành chất xi mạ chuyên dụng cho ngành công nghiệp, bởi không chỉ để bảo vệ máy móc, thiết bị mà còn có giá thành rẻ nên rất được ưa chuộng sử dụng.


Vậy vì sao nên xi mạ kẽm?
Như chúng tôi đã nói, hóa chất xi mạ kẽm được ứng dụng rộng rãi giúp bảo vệ cho các chi tiết, sản phẩm bằng các kim loại bằng: sắt, thép, gang, atimon,…ngoài tác dụng về cơ học thì chúng còn giúp bảo vệ kim loại theo cơ chế anot bằng con đường điện hóa. Khi xảy ra hiện tượng ăn mòn, do kẽm có điện thế âm hơn nên sẽ tự tan ra nhằm bảo vệ cho kim loại được an toàn, chúng sẽ giúp bảo vệ kim loại cho đến khi lớp xi mạ còn rất mỏng.

Xi mạ kẽm thường được ứng dụng trong các lĩnh vực như: xi mạ thiết bị giao thông vận tải là tàu hỏa, đường sắt, tàu thủy, ô tô, xe đạp,…
Một số dạng xi mạ kẽm phổ biến hiện nay

+ Mạ kẽm Crom 3+ xuất khẩu
Loại này lớp mạ kẽm có màu trắng được thụ động crom 3+ bên ngoài có tác dụng bảo vệ sản phẩm.Trong thực thế người ta ứng dụng loại mạ kẽm này để xi mạ các chi tiết máy móc công nghiệp cơ khí hoặc các chi tiết trang trí khác.

+ Mạ kẽm trắng xanh
Sau khi được thực hiện mạ kẽm qua hồ thụ động sẽ có màu trắng xanh sẽ giúp bảo vệ bề mặt sản phẩm mạ, đồng thời giúp làm tăng tính thẩm mỹ đáng kể. Phương pháp mạ kẽm trắng xanh được ứng dụng để mạ cho sắt thép xây dựng hoặc các chi tiết máy.

+ Mạ kẽm 7 màu
Mạ kẽm 7 màu sau khi được mạ kẽm qua hồ thụ động sẽ ánh 7 màu có tác dụng làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Kỹ thuật mạ kẽm 7 màu cũng được ứng dụng phổ biến trong mạ trang trí và mạ chi tiết máy móc.


+ Mạ kẽm đen
Là sau khi mạ kẽm xong sẽ đưa qua công đoạn lấy thụ động màu đen, người ta thường ứng dụng mạ kẽm đen để mạ trên các bề mặt không phản xạ cũng nhằm mục đích là để trang trí sản phẩm.

+ Mạ kẽm nhúng nóng
Đây được xem là phương pháp mạ được ứng dụng trong lĩnh vực mạ kẽm hiện nay. Mạ kẽm nhúng nóng thì lớp mạ kẽm sẽ có độ dày lên đến 100 µm cũng có tác dụng bảo vệ một cách tốt nhất cho sản phẩm, cùng với khả năng chóng gỉ cực tốt, có độ bền cao lên đến 30 năm.

Công nghệ mạ kẽm nhúng nóng thích hợp để mạ cho những máy móc, thiết bị, công trình ngoài trời hoặc gần biển như: nắp hố gas, trụ lan can, cột đèn, ăng ten, sắt thép xây dựng,…


Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực xi mạ kẽm và có phương pháp ứng dụng hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

T.H


tin nổi bật