/Tin tức/Xi mạ hóa chất là gì?
Xi mạ hóa chất là gì?
Xi mạ hóa chất là một ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp khác, với việc xi mạ một lớp mỏng lên bề mặt kim loại sẽ góp phần làm tăng độ bền cho vật liệu đó. Vì vậy, xi mạ bạn có thể hiểu là quá trình điện kết tủa kim loại lên bề mặt lớp phủ có những tính chất cơ lý hóa.Hiện nay, có nhiều phương pháp xi mạ hóa chất khác nhau với mục đích chính là góp phần làm tăng độ bền cho sản phẩm. Có thể kể đến những loại ích của xi mạ hóa chất như sau:

+ Giúp trang trí cho sản phẩm

+ Làm giảm sự ăn mòn cho kim loại mà bản chất kim loại không có được.

+ Có khả năng phục hồi kim loại trở về trạng thái ban đầu.

+ Giúp làm giảm ma sát, cải thiện độ bám dính của sơn.

+ Giúp thay đổi độ dẫn; làm cải thiện độ phản xạ hồng ngoại; Cung cấp bức xạ che chắn.

+ Xi mạ hóa chất lên kim loại được ứng dụng để xi mạ cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: cơ khí, sản xuất dụng cụ y tế cho đến đồ dùng gia dụng trong gia đình.


Vậy vì sao phải xi mạ hóa chất cho kim loại?
Như chúng tôi đã nói, mục đích của xi mạ hóa chất lên kim loại là giúp bảo vệ, chống ăn mòn trên nền kim loại, vì thế mà ngành xi mạ được áp dụng khá rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay. Có nhiều phương pháp mạ khác nhau, trong đó tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau mà bạn sử dụng phương pháp xi mạ điện phân hay mạ kẽm nhúng nóng cho phù hợp.


Một số vật liệu mạ phổ biến hiện nay gồm:
+ Mạ vàng: dùng để xi mạ đồ trang sức, đồ điện tử và một số sản phẩm chống ăn mòn khác.

+ Mạ crom: dùng xi mạ các thiết bị công nghiệp.

+ Mạ Thiếc: được ứng dụng rộng rãi để xi mạ bảo về bề mặt sắt và không chứa sắt.

+ Mạ Rhodium: Cũng được ứng dụng trong mạ vàng, bạc, đồng trắng.

+ Mạ Niken: so với lớp mạ Cadmium thì mạ niken cứng hơn, nhưng khả năng chống ăn mòn kém hơn, mạ niken giúp bôi trơn và khả tính dẻo.

Vậy ứng dụng xi mạ trong ngành gì?
Ngành xi mạ được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, được áp dụng trong trang trí, làm tăng khả năng chống mài mòn, tăng độ cứng cho bề mặt sản phẩm, tạo bề mặt kim loại trở nên sáng bóng đạt chất lượng và tính thẩm mỹ cao. 

T.H


tin nổi bật