/Tin tức/Ứng dụng kẽm Xyanua trong công nghiệp
Ứng dụng kẽm Xyanua trong công nghiệp
Kẽm Xyanua là loại hợp chất vô cơ, đây cũng là một loại hóa chất được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp, chủ yếu là làm hóa chất ngành xi mạ. Kẽm xyanua có công thức hóa học là Zn(CN)2 được tạo ra từ phản ứng của dung dịch nước xyanua và các ion kim loại kẽm.

Hóa chất kẽm xyanua tồn tại ở dạng rắn, màu trắng, hóa chất này không tan trong nước, chỉ có thể hòa tan được trong các dung dịch kiềm, kali xyanua và amoniac. Trong công nghiệp thì kẽm xyanua được sử dụng như một chất xúc tác cho cyanosilylation của andehit và xeton. Nhưng phổ biến nhất vẫn là ứng dụng trong công nghiệp xi mạ, đặc biệt là xi mạ kẽm. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê ưu nhược điểm một số dung dịch mạ kẽm thường dùng trong công nghiệp:

+ Dung dịch mạ kẽm xyanua
Dung dịch này gồm những thành phần chính là ZnO, NaCN, NaOH, Na2S và các phụ gia. Ưu điểm của loại phụ gia mạ kẽm này là có khả năng phân bố kim loại cao, độ phủ sâu cao, vì vậy dung dịch này thường dùng làm hóa chất xi mạ cho những chi tiết phức tạp, có lớp mạ mịn và dẻo. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dung dịch mạ kẽm xyanua ở nhiệt độ cao, chi phí thấp những sản phẩm vẫn đạt được độ bóng cao.


Tuy nhiên, dung dịch hóa chất này cũng rất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn phải thực hiện đúng cách cũng như có chế độ bảo hộ nhằm đảm bảo an toàn cao nhất.

+ Dung dịch mạ kẽm Zincat
Ưu điểm của dung dịch hoa chat xi ma này là làm cho lớp mạ được bóng sáng, màng thụ động khó biến màu. Đặc biệt, dung dịch mạ kẽm Zincat ít gây ăn mòn thiết bị, hệ thống xử lý nước thải cũng đơn giản dễ thực hiện giúp đảm bảo an toàn.

Nhược điểm của dung dịch hóa chất này là khả năng phân bố kém hơn so với dung dịch kẽm Xyanua, khi mạ phải đảm bảo ở nhiệt độ cần thiết, độ giòn của lớp mạ sẽ bị tăng lên.


+ Dung dịch mạ kẽm muối amon
Ưu điểm của kẽm muối amon là tạo nên lớp mạ tinh mịn, bóng, hiệu suất dòng điện cao, tùy vào từng loại mà dung dịch mạ kẽm muối amon sẽ có khả năng phân bố khác nhau giúp mang lại chất lượng cao hơn. Nhược điểm khi sử dụng dung dịch này là dễ gây ăn mòn thiết bị, khâu xử lý nước thải cũng tương đối khó hơn.

+ Dung dịch mạ kẽm không có muối amon
Ưu điểm là lớp mạ sẽ có kết tinh nhỏ, mịn, bóng và độ bằng phẳng tốt, hiệu suất dòng điện cao, tốc độ kết tủa nhanh, phạm vi sử dụng rộng, dễ xử lý nước thải. Tuy nhiên, do lớp mạ thụ động trong dung dịch crom thấp nên độ bám chắc sẽ kém hơn, lớp mạ dày cũng khiến cho độ giòn cũng tăng theo.


Trên đây là một số loại dung dịch xi mạ kẽm ứng dụng trong công nghiệp xi mạ, hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về các hóa chất xi mạ và cách ứng dụng hiệu quả nhất.

T.H


tin nổi bật