/Tin tức/Ứng dụng công nghệ mạ nhựa trong đời sống
Ứng dụng công nghệ mạ nhựa trong đời sống
Hiện nay, công nghệ xi mạ đã trở thành một ngành công nghiệp khá phát triển, các sản phẩm sử dụng hóa chất xi mạ không chỉ ứng dụng trong ngành công nghiệp mà nó còn phục vụ ngay trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Công nghệ xi mạ được ứng dụng trên nhiều loại vật liệu khác nhau như: xi mạ kim loại, xi mạ nhựa, xi mạ vàng, xi mạ đồng, xi mạ inox,…Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn thấy được tầm quan trọng của công nghệ mạ nhựa trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Thứ nhất, Chất liệu xi mạ nhựa
Những chất liệu nhựa thường được sử dụng xi mạ gồm: nhựa PP, nhựa ABS,…với việc sử dụng công nghệ xi mạ lên những vật liệu nhựa cùng với trong quá trình xi mạ những người thợ đã liên tục ứng dụng các công nghệ mạ tiên tiến nhất sẽ tạo nên độ bóng sáng cao và tối ưu. Sau quá trình xi mạ sẽ cho ra đời những sản phẩm nhựa cao cấp, có tính an toàn và tính thẩm mỹ cao, nhằm phục vụ cho mục đích trang trí rất được ưa chuộng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.


Thứ hai, Phương pháp xi mạ nhựa
Do nhựa là chất không dẫn điện, vì vậy khi xi mạ người ta sẽ phủ một lớp kim loại lên nhựa nhằm tạo lớp dẫn điện cho bề mặt, trong đó phổ biến nhất là lớp mạ niken.

Công việc đầu tiên của xi mạ là bạn phải chà nhám bề mặt, chúng ta có thể chà nhám bằng phương pháp cơ học hoặc hóa học đều được. Theo kinh nghiệm, chà nhám bằng phương pháp hóa học được đánh giá là xu hướng rất được ưa chuộng hiện nay. Đối với phương pháp này bắt buộc bạn phải sử dụng chất có tính oxi hóa mạnh và sử dụng nhiệt độ cao để xâm thực và xử lý bề mặt nhựa.Khi chất oxi hóa xâm thực vào bề mặt nhựa sẽ lấy đi các thành phần butadiene ra khỏi nhựa, tiếp theo bạn đem sản phẩm nhựa này xúc tác với các chất hóa học khác như: PdCl2, Pd, SnCl2 và chui vào các lỗ nhỏ của nhựa giúp cho kim loại niken bám chắc trên bề mặt nhựa. Bước cuối cùng là bạn mang đi mạ điện sẽ giúp cho ra đời những sản phẩm nhựa xi mạ đẹp mắt, chất lượng cao.

Thứ ba, Ứng dụng xi mạ nhựa trong đời sống
Ngày nay, sản phẩm nhựa xi mạ được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống của con người, đặc biệt là dùng trong công nghiệp gia dụng, công nghiệp điện tử, ngành ô tô và sửa chữa xe máy,…


Ngày nay, các sản phẩm nhựa xi mạ chủ yếu để phục vụ cho việc trang trí làm cho đời sống sinh hoạt của con người trở nên sinh động và đầy sức sống hơn. Có thể nói, với công nghệ xi mạ nhựa đã góp phần làm tăng tầm quan trọng của công nghệ hoa chat nganh xi ma hiện nay.

T.H


tin nổi bật