/Tin tức/Tính ưu Việt của xi mạ Crom cứng
Tính ưu Việt của xi mạ Crom cứng
Hiện nay, việc xi mạ crom cứng lên sản phẩm kim loại đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành xi mạ. Ưu điểm của mạ crom cứng là có khả năng chịu mài mòn cơ học cao, tạo độ cứng chắc cho bề mặt giúp bảo vệ, chống ăn mòn và làm tăng tính trang trí cho sản phẩm.

Thứ nhất, Tính ưu Việt của công nghệ xi mạ crom cứng
Crom là kim loại cứng, có bề mặt sáng bóng, màu xám thép, có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Bên cạnh, crom có đặc tính và chất không màu, không mùi, không vị, dễ dàng để rèn, xi mạ. Thông thường, độ cứng của lớp hóa chất mạ crom được tính bằng áp lực, độ dẻo khi ma sát từ 900-1200 Megapascal. 


Khả năng chịu nhiệt của crom cao, với nhiệt độ nóng chảy khoảng 2180 kalvin ( tức khoảng 1970 độ C). Trong không khí thì lớp mạ crom thường được oxi thụ động hóa và tạo thành một lớp mỏng oxit để bảo vệ bề mặt giúp ngăn chặn quá trình oxi hóa trên các chi tiết, sản phẩm được mạ.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà bạn cần lưu ý là do quá trình mạ crom cứng khá phức tạp qua nhiều công đoạn. Vì vậy, đòi hỏi người thợ xi mạ phải thực hiện cẩn thận từng chi tiết nhỏ để tránh xảy ra những trục trặc không mong muốn.


Thứ hai, Một số ứng dụng thực tế của công nghệ xi mạ crom cứng
+ Với đặc tính chống ăn mòn hiệu quả nên hóa chất xi mạ crom được ứng dụng để xi mạ trên các chi tiết máy, mạ lên các khuôn đúc thủy tinh,…trên các vật liệu bằng sắt, thép, nhôm, đồng,…

+ Xi mạ crom cứng còn được dùng xi trong các thiết bị hạ cánh của không gian vũ trụ, đồng thời mạ crom cứng còn được ứng dụng OEM và MRO.

+ Trong các loại máy công cụ thì mạ crom được dùng để mạ các loại máy khoan, vòi, vít đùn,…giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng cho các thiết bị.

+ Trong máy ép nhựa thì mạ crom cứng có tác dụng giúp cho các thiết bị ép nhựa tăng khả năng chống dính, chịu được nhiệt độ cao cho từng chi tiết sản phẩm.


Ngoài ra, xi mạ crom cứng còn có khả năng phục hồi hư hỏng, trầy xước cho các chi tiết máy, nhằm khôi phục lại kích thước ban đầu. Xi mạ crom cứng còn giúp cho các chi tiết máy không bị oxi hóa, giúp cho sản phẩm bền với thời gian, đồng thời làm tăng giá trị sản phẩm đáng kể.

Với đặc tính ưu Việt cùng với nhiều ứng dụng hiệu quả trong thực tế thì công nghệ xi mạ crom cứng đang được đánh giá cao và sử dụng ngày càng phổ biến hơn.

T.H


tin nổi bật