/Tin tức/Tính chất hóa lý có lớp mạ kẽm điện phân trên kim loại
Tính chất hóa lý có lớp mạ kẽm điện phân trên kim loại
Xi mạ kẽm là hình thức mạ được ứng dụng phổ biến hiện nay để bảo vệ kim loại khỏi các tác động của điều kiện thời tiết bên ngoài. Lớp xi mạ kẽm sau một thời gian cũng sẽ bị biến đổi thành màu xám dần, nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến tính chất bảo vệ bề mặt của chúng.

Theo kinh nghiệm, để bề ngoài của lớp mạ có thể giữ được vẻ đẹp tốt nhất thì sau khi mạ xong bạn nên xử lý thêm lớp sơn không màu, sơn màu, thụ động, photpho hóa,…Với cách này không chỉ giúp giữ cho lớp mạ luôn giữ được vẻ đẹp như ban đầu mà còn giúp nâng cao độ bền hóa học cho các sản phẩm mạ kẽm.


Có thể nói, công nghệ mạ kẽm là một trong những giải pháp tốt nhất bảo vệ bề mặt kim loại khỏi thời tiết khắc nghiệt, nhất là hợp kim của sắt thép chống lại sự ăn mòn của khí quyển. Sở dĩ lớp mạ kẽm có khả năng chống mài mòn tốt là do lớp kẽm có điện thế rất âm, âm hơn sắt đến 0,32V. Điện thế tiêu chuẩn của kẽm so với điện cực hydro là -0,76V còn của sắt là -0,44V. Vì thế, kẽm sẽ đóng vai trò là điện cực anot, bị hòa tan còn sắt là cực dương không hoà tan, nên kẽm sẽ “hi sinh” để thực hiện chức năng bảo vệ sắt theo cơ chế điện hóa.

Về tính chất hóa lý của lớp kẽm điện phân trên kim loại gồm 3 đặc điểm sau:

+ Màu sắc của lớp mạ kẽm trên kim loại
Kim loại sau khi xi mạ kẽm sẽ có màu xám sáng, nếu ở trạng thái lạnh thì kẽm tương đối giòn nhưng khi nhiệt độ tăng lên đến 100-150 độ C thì chuyển sang chế độ rất dẻo, chịu nén tốt, dễ nong, giát hoặc cán thành tấm mỏng. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng lên đến 250 độ C thì kẽm lại trở nên rất giòn, dễ nghiền thành bột, không độc và an toàn với thực phẩm.

Ngoài ra, lớp xi mạ kẽm rất dễ hàn, chỉ cần sử dụng chất trợ dung yếu như nhựa thông là được. Tuy nhiên, nếu bạn để lâu khi kẽm trở nên sẫm màu thì cần sử dụng chất trợ dung mạnh hơn như ZnCl2 trong môi trường HCl thì mới mang lại hiệu quả tốt.


+ Nhiệt độ để lớp mạ kẽm nóng chảy
Nhiệt độ nóng chảy trung bình của kẽm là 419,5 độ C, tỷ trọng của kẽm bằng 7,133g/cm3. Thông thường độ cứng trung bình của kẽm sẽ phù thuộc rất nhiều vào phương pháp chế tạo ra nó cũng như mức độ tinh khiết của kẽm.

+ Cấu trúc tinh thể của lớp xi mạ kẽm
Với cấu trúc mạng lục giác xếp chặt được tạo ra từ những lớp riêng biệt, các lớp này sẽ sắp xếp sao cho mỗi nguyên tử của một tế bào nào đó đều có 6 nguyên tử bao quanh trên cùng lớp đó và cách đều nhau. Ngoài ra còn có 3 nguyên tử lân cận của lớp trên và 3 nguyên tử của lớp dưới cũng cách nhau với một khoảng cách nhất định.

Về nguyên tắc, trong điều kiện không khí khô và nhiệt độ thường thì kẽm hầu như không có sự thay đổi. Nhưng khi nhiệt độ tăng lên 225 độ C thì nó sẽ bị oxi hóa rất mạnh.

T.H


tin nổi bật