/Tin tức/Tính chất của axit boric
Tính chất của axit boric
Axit boric là loại hóa chất công nghiệp có tính axit yếu, trong thực tế người ta cũng ứng dụng loại hóa chất này cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, axit boric thường dùng làm chất sát trùng, thuốc trừ sâu, chữa lửa, dùng trong các nhà máy hạt nhân, hay dùng trong lĩnh vực xi mạ,….Loại axit này tồn tại ở dạng tinh thể không màu hoặc màu trắng, hòa tan được trong nước.


Hóa chất công nghiệp axit boric được điều chế khi cho borax phản ứng với axit vô cơ như axit chlohidric.

Thứ nhất, Tính chất axit boric
Về tính chất thì hóa chất axit boric có thể tan trong nước sôi, khi bạn đun trên 170 độ C thì nó sẽ tách nước tạo thành axit metaboric.

Axit metaboric là chất rắn kết tinh theo hệ lập phương, chất có màu trắng và hoàn tan ít trong nước. Axit boric nóng chảy ở nhiệt độ 236 độ C, khi tiếp tục đun trên 300 độ C thì nó sẽ tiếp tục tách nước và tạo thành axit teteaboric. Nếu bạn tiếp tục tách nước thì sẽ tạo ra boron trioxit.
Thứ hai, Những ứng dụng của axit boric
+ Hiện nay, hóa chất axit boric được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như: sản xuất thủy tinh chịu nhiệt, chịu va đập, chống biến dạng và cải thiện độ bền của gốm sứ.

+ Trong lĩnh vực y tế thì axit boric có tác dụng để khử trùng vết bỏng hoặc vết cắt nhỏ. Ngoài ra, loại hóa chất này pha loãng dùng để rửa mắt, điều trị nhiễm khuẩn âm đạo,…

+ Ngoài ra, người ta còn dùng aixt nào trong kỹ thuật luyện kim, hàn công nghệ cao và dệt nhuộm. Đây còn được sử dụng là chất sát trùng, giúp ngăn chặn gỗ tự hoại hay là chất bảo vệ thực vật tối ưu.

+ Axit boric còn được sử dụng với mục đích để bôi trơn nhằm giảm ma sát, chống mài mòn và tăng độ bền, tuổi thọ sử dụng của sản phẩm.

+ Trong lĩnh vực trang sức người ta thường kết hợp axit boric với rượu sẽ làm biến tính nhằm làm giảm quá trình oxi hóa cho sản phẩm.

+ Axit boric còn được sử dụng trong sản xuất kính trong màn hình phẳng LCD

+ Axit boric được thêm borax được sử dụng như hàn thông lượng của ngành rèn và farriers.

+ Khi kết hợp với dầu silicone thì được ứng dụng để sản xuất Silly Putty.

T.H


tin nổi bật