/Tin tức/Tìm hiểu về hóa chất xi mạ Crom
Tìm hiểu về hóa chất xi mạ Crom
Gia công xi mạ Crom cứng hay hay còn gọi xi mạ crom công nghiệp là việc phun một lớp hóa chất xi mạ lên bề mặt kim loại giúp làm tăng hiệu quả sử dụng của sản phẩm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về ứng dụng và những đặc trưng của loại hóa chất mạ này cho bạn tham khảo:

+ Về ứng dụng của lớp mạ crom
Trong thực tế người ta sử dụng hóa chất xi mạ crom để làm giảm ma sát, và cải thiện độ bền thông qua khả năng bôi trơn và chịu mài mòn cũng như các vết nứt. Lớp mạ crom cứng sẽ giúp giữ dầu và chống ăn mòn trong điều kiện không khí giúp chống sự oxy hóa rất tốt.

Bên cạnh, lớp xi mạ crom cứng còn giúp bù đắp kích thước và khôi phục cho các chi tiết đã bị mài mòn quá độ trong quá trình làm việc như: Ỗ bi, Gối đỡ, Ngõng trục.


+ Đặc trưng của xi mạ crom
Lớp mạ Crom cứng đạt độ cứng từ 65-69HRC, thông thường lớp xi mạ crom cứng sẽ có độ dày hơn so với crom trang trí. Trong đó, độ dày tiêu chuẩn được ứng dụng cho ngành cơ khí dao động từ 0,2 – 0,6 µm, độ dày của lớp mạ crom có thể tăng cho từng chi tiết tùy theo môi trường công việc chịu mài mòn khắc nghiệt thì độ dày lên đến 1 µm hoặc có thể cao hơn.

Tuy nhiên, nếu độ dày của lớp mạ crom quá dày cũng ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của sản phẩm xi mạ như tạo thành các cục u, bướu hay sần sùi trên bề mặt lớp mạ. Vì vậy, nếu trường hợp cần mạ crom dày thì bạn phải mài xuống cho đạt yêu cầu về kích thước để cải thiện tính thẩm mỹ cho sản phẩm nhé.

Ngoài ra, việc mạ crom quá dày còn làm khuếch đại các khuyết tật trên kim loại như: xuất hiện những lỗ mọt li ti, trầy xước vì lớp mạ phủ crom không có khả năng san lắp mặt bằng những những loại hóa chất mạ khác.


+ Những yêu cầu của lớp xi mạ crom
Tùy thuộc vào từng sản phẩm kim loại cần mạ khác nhau, cũng như yêu cầu về chất lượng chi tiết máy làm việc trong điều kiện môi trường khác nhau mà bạn lựa chọn từng lớp phủ và quy trình thực hiện phù hợp.


Ví dụ: khi mạ trên các cần piston thủy lực cần phải đạt yêu cầu chống mòn bằng cách phun muối thử nghiệm nhiều giờ liền; kích thước của piston thủy lực áp dụng theo tiêu chuẩn lắp ráp ISO F7; Độ cứng tiêu chuẩn của hóa chất mạ crom là 60-62 HRC tùy thuộc theo các mác thép được xử lý.

T.H


tin nổi bật