/Tin tức/Tìm hiểu sự ra đời của công nghệ xi mạ Crom
Tìm hiểu sự ra đời của công nghệ xi mạ Crom
Hóa chất xi mạ Crom là công nghệ xi mạ được ứng dụng rộng rãi trong ngành xi mạ hóa chất, được đánh giá là công nghệ mạ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. 

1. Nguồn gốc mạ Crom
Lớp mạ Crom được nghiên cứu từ dung dịch chứa hóa trị 3 vào khoảng cuối thế kỉ XIX. Đến đầu thế kỉ XX bắt đầu nghiên cứu mạ Crom bằng dung dịch axit cromic. Khoảng hơn 1 thập kỉ sau đó thì công nghệ mạ Crom từ axit cromic được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, với nhiều ưu điểm như: tạo độ cứng chống mài mòn tốt, độ bền cao trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, lớp mạ sáng bóng có độ phản chiếu gương ánh sáng,…


2. Quá trình nghiên cứu và khắc phục những bất lợi của mạ Crom
Mạ Crom từ axit cromic bên cạnh những ưu điểm thì cũng có những bất lợi về kỹ thuật, sức khỏe con người và điều kiện môi trường. Sau này, người ta tiếp tục nghiên cứu hóa chất xi mạ Crom từ hóa chất trị ba Cr3+, ưu điểm của hóa chất này là chất có là phải là chất oxi hóa mạnh, ít độc hại, đảm bảo an toàn cao hơn cho người sử dụng.


3. Tính ưu Việt của công nghệ mạ Crom trên thị trường

+ Với lớp mạ Crom trang trí:
Bề mặt sản phẩm sau khi được xi mạ sẽ được bóng sáng, trắng xanh, đẹp bền hơn những loại xi mạ thông thường khác. Về cơ bản, mạ crom trang trí là tổ hợp của nhiều lớp lần lượt chồng lên nhau như: Ni-Cr hoặc Cu-Ni-Cr,…

Lớp mạ Crom bên ngoài cùng có vai trò trang trí và tăng độ cứng cho bề mặt, còn các lớp mạ phía dưới sẽ có nhiệm vụ bảo vệ, chống ăn mòn, đồng thời nhờ lớp mạ này mà sản phẩm cũng trở nên dày dặn, ít trầy xước hơn. Vì vậy, mạ Crom trang trí thường được ứng dụng để xi mạ cho những sản phẩm cao cấp.


+ Với mạ crom cứng
Đây là phương pháp xi mạ giúp bảo vệ sản phẩm kim loại rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp chế tạo máy giúp bảo vệ bề mặt sản phẩm được chắc chắn hơn. Các sản phẩm được xi mạ crom cứng sẽ có độ cứng chắc hơn, khả năng chịu nhiệt tốt hơn, bề mặt sáng bóng như gương. 

Trong thực tế, công nghệ xi mạ Crom cứng được ứng dụng để xi mạ các sản phẩm là trục lô, cốt, trục cán, tyben,..

Từ việc hình thành và phát triển cho đến ngày nay thì công nghệ xi mạ Crom đã dần đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp xi mạ hóa chất. Với đặc tính giúp co bề mặt xi mạ có độ cứng chắc, chống ăn mòn, bề mặt sáng bóng vừa có tác dụng trang trí vừa giúp bảo vệ sản phẩm kim loại trong lĩnh vực công nghiệp hiệu quả cao.

T.H


tin nổi bật