/Tin tức/Tìm hiểu lớp mạ crom lên kim loại
Tìm hiểu lớp mạ crom lên kim loại
Hóa chất mạ crom là sự kết hợp của dung dịch sắt ii clorua và loại phụ gia H2SO4 hoặc có thể từ dung dịch tự điều chỉnh khác. Dù dung dịch mạ Crom được hình thành bằng phương pháp nào thì cũng đều nhằm mục đích phủ một lớp hóa chất lên bề mặt kim loại có tác dụng giữ cho sản phẩm xi mạ có được vẻ đẹp bền lâu cũng như tăng thêm độ sáng bóng và bề chắc cho sản phẩm đó. Vậy bạn đã biết được quy trình mạ crom như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu quá trình hình thành lớp mạ crom trong bài viết dưới đây nhé!


Thông thường bề mặt xi mạ là những kim loại cứng nên lớp hóa chất mạ phải đảm bảo có độ bám chắc tốt nhất, nhằm bảo vệ kim loại khỏi những tác động của thời tiết bên ngoài cũng như sự bào mòn của thời gian để giữ cho sáng phẩm được vẻ sáng bóng như ban đầu. Lớp phủ xi mạ kẽm thường là tổ hợp của nhiều lớp mạ nằm chồng lên nhau gồm: Cu+ Ni + Cr hoặc Ni + Cr,…Trong đó, lớp mạ crom cứng luôn nằm ở ngoài cùng nhằm tăng tác dụng bảo vệ cũng như để trang trí cho sản phẩm được bền đẹp hơn. Những lớp mạ bên dưới sẽ giữ nhiệm vụ là bảo vệ và chống ăn mòn cho sản phẩm.

Trên thực tế, độ dày của lớp mạ crom thường phụ thuộc và sản phẩm kim loại cần được xi mạ, nên tùy vào vật liệu cần mạ bạn sẽ thấy lớp mạ crom có độ dày khác nhau. Hiện nay, công nghệ xi mạ crom đóng một vai trò quan trọng trong công nghiệp nhằm mang lại khả năng chống ăn mòn, khó thấm nước, độ bám dính tốt, bề mặt trơn nhẵn đồng đều hơn,…từ đó giúp sản phẩm trở nên giá trị hơn.


Để biết được sản phẩm xi mạ crom có chất lượng hay không bạn cần kiểm tra sản phẩm kỹ lưỡng sau khi xi mạ xong. Bạn có thể biết được sản phẩm mạ có đạt chuẩn hay không bằng mắt nhìn trực tiếp, khi đó nếu thấy lớp mạ crom có màu trắng sáng thì điều đó có nghĩa là dung dịch mạ crom tốt, chất lượng. Ngược lại, nếu lớp mạ crom kém chất lượng sẽ có màu sắc bất thường, khi sờ tay vào bạn sẽ không thấy được độ dày vốn có, điều đó có nghĩa là khâu xử lý ban đầu chưa tốt cũng như dung dịch mạ chưa đạt chất lượng cao.

Theo các chuyên gia, dù kim loại đã được xi mạ crom nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng sản phẩm đã xi mạ như tăng thời gian sử dụng cũng như công suất làm việc của sản phẩm đó. Bởi trên thị tế sản phẩm dù đã xi mạ chất lượng những do làm việc quá mức cũng sẽ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của lớp mạ crom làm suy giảm hiệu quả cũng như độ bóng của bề mặt sản phẩm ban đầu.


Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể hiểu đúng hơn về công nghệ mạ crom và sử dụng sản phẩm xi mạ đúng cách nhé. Chúc bạn thành công!

T.H


tin nổi bật