/Tin tức/Tìm hiểu kỹ thuật mạ niken điện cho kim loại
Tìm hiểu kỹ thuật mạ niken điện cho kim loại
Mạ niken là một công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong ngành xi mạ công nghiệp hiện nay, trong đó công nghệ mạ niken điện là được sử dụng phổ biến nhất. Mạ niken điện có thể hiểu là quá trình sử dụng dòng điện và các hóa chất của ngành xi mạ để phủ một lớp màng bảo vệ lên bề mặt kim loại giúp cải thiện về chất lượng và giá trị thẩm mỹ của sản phẩm.

Thứ nhất, Lợi ích của xi mạ niken điện
Mạ niken điện thường được áp dụng cho các vật liệu như: thép không gỉ, đồng, kẽm, bạch kim. Khi được mạ niken điện thì những vật liệu này sẽ được cải thiện về độ cứng, độ dẻo cũng như tăng sức đề kháng chống ăn mòn rất hiệu quả. Ngoài ra, sản phẩm được mạ niken điện còn giúp cho bề mặt trở nên sáng bóng, đẹp mắt hơn nên thường được áp dụng trong công nghệ làm ngọc trai, chế tác vàng,...góp phần làm tăng giá trị của sản phẩm.


Thứ hai, Về quy trình mạ niken điện
Để quá trình xi mạ đảm bảo chất lượng thì quá trình mạ niken điện cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

+ Đầu tiên, bạn cần phải làm sạch bề mặt vật liệu cần mạ bằng cach sử dụng dung môi, vật liệu màu mòn hoặc chất tẩy rửa có tính kiềm khắc axit và nước. Lưu ý, cần phải làm sạch bề mặt kim loại cẩn thận trước khi bắt đầu xi mạ.

+ Sửa đổi bề mặt vật liệu có tác dụng để gia tăng độ bám dính và sự đồng đều của lớp mạ niken, hoặc bạn có thể điều chỉnh cho vật liệu được trơn bóng hơn để lớp hóa chất mạ niken được phủ đều lên bề mặt lim loại hơn.
+ Sau khi làm sạch bề mặt vật liệu xong để đảm bảo chất lượng thì bạn cần phải kiểm tra lại thật kỹ lưỡng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho vật liệu này vào nước, nếu còn chất bẩn, ô nhiễm thì những chất bẩn này sẽ tự động nổi lên mặt nước mà bạn cũng có thể dễ dàng loại bỏ chúng.

+ Tiếp theo, bạn đem ngâm kim loại mạ vào dung dịch nước và muối niken clorua. Lúc này, với sự xuất hiện của dòng điện thì các muôi niken clorua sẽ tách ra để tạo các ion clorua tiêu cực và tích cục niken cation. Khi đóm các điện cực âm có trong kim loại sẽ thu hút các ion tích cực, còn các thanh niken sẽ thu hút các anion choloride tiêu cực. Với phản ứng này sẽ giúp niken hòa tan vào dung dịch, từ đây các niken oxy hóa là thu hút các cơ sở vật chất và phủ lớp hóa chất niken lên sản phẩm kim loại.


+ Trong quá trình mạ niken điện bạn găn vật liệu cần mạ vào cực âm catot, gắn kim loại mạ vào cụ dương anot của nguồn điện trong dung dịch điện môi. Lúc này, cực dương của nguồn điện sẽ hút các electron e trong quá trình oxi hóa và giải phóng các ion kim loại dương. Khi được tác động bởi lực tĩnh điện thì các ion dương này sẽ chuyển về cực âm, tại đây chúng nhận electron e trong quá trình oxi hóa khử và hình thành lớp kim loại bám lên vật liệu cần mạ. Nếu bạn muốn lớp mạ niken điện dày hơn thì chỉ cần điều chỉnh cường độ dòng điện của nguộn điện và thời gian mạ lâu hơn nhé.

Hãy tuân thủ đúng quy trình và thao tác của kỹ thuật mạ niken điện để có được những sản phẩm chất lượng theo yêu cầu nhé. Chúc bạn thành công!

T.H


tin nổi bật