/Tin tức/Tìm hiểu công nghệ mạ điện phân trong ngành cơ khí
Tìm hiểu công nghệ mạ điện phân trong ngành cơ khí
Ngày nay, ngành công nghiệp xi mạ được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, trong đó xi mạ cũng được dùng phổ biến trong ngành cơ khí. Đối với ngành cơ khí thì sử dụng công nghệ mạ điện phân là chủ yếu, phương pháp này sẽ tạo sự kết tủa trên lớp kim loại mỏng nhằm chống sự ăn mòn, làm tăng kích thước và tăng độ cứng cho bề mặt kim loại.

+ Mục đích của công nghệ mạ điện phân ngành cơ khí
Hóa chất xi mạ theo công nghệ điện phân với mục đích để mạ phục hồi các chi tiết bị mài mòn; mạ chống gỉ sét bề mặt kim loại; có tác dụng phục hồi các bề mặt ghép chặt của chi tiết; Giúp làm cho sự tiếp súc của các bề mặt chi tiết được tốt hơn.


+ Đặc điểm của lớp mạ trong công nghệ mạ điện phân
Lớp hoa chat xi ma điện phân sẽ là cho lớp mạ có độ bám dính cao, về độ cứng thì tùy thuộc vào từng vật liệu mạ khác nhau.

Công nghệ này thì kim loại gốc được mạ không bị nung nóng, vì vậy tính chất cơ học và hình dạng cũng không bị thay đổi. Tuy nhiên, do phương pháp mạ điện phân thì lớp mạ sẽ dày nên thời gian mạ cũng sẽ dài, nhưng khi lớp mạ dày thì tính chất của nó cũng sẽ kém đi.

+ Những ứng dụng của công nghệ mạ điện phân
Công nghệ mạ điện phân rất thích hợp để sửa chữa độ cho các chi tiết máy có độ chính xác cao. Nếu bạn áp dụng các phương pháp sửa chữa khác sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới tính chất của kim loại gốc, hình dạng, kích thước cũng như độ bám của kim loại đắp lên chi tiết.


+ Những lĩnh vực ứng dụng công nghệ mạ điện phân
Công nghệ mạ điện phân thường được ứng dụng vào các lĩnh vực như:

Trong xây dựng: mạ điện phân được ứng dụng để mạ ống nước, đường sắt, các thiết bị ngoài trời, các thiết bị cần khả năng chịu lực,…

Trong lĩnh vực viễn thông: được ứng dụng để mạ anten cũng như những thiết bị phụ trợ khác,…

Trong sản xuất dân dụng: dùng để mạ các trang sức, lư đồng, huy chương, bát đĩa cũng như những vật dụng gia đình khác.

Trong ngành kỹ thuật cao thì dùng để sản xuất robot, tên lửa,…

Ngoài ra, công nghệ mạ điện phân còn được ứng dụng trong công nghiệp đóng tàu cũng như trong các công trình thủy khác,…

T.H


tin nổi bật