/Tin tức/Tìm hiểu 5 lớp phủ xi mạ kẽm bảo vệ phổ biến hiện nay
Tìm hiểu 5 lớp phủ xi mạ kẽm bảo vệ phổ biến hiện nay
Xi mạ kẽm cũng là hình thức phủ một lớp hóa chất mạ lên bề mặt sản phẩm kim loại. Theo nghiên cứu thì một nữa trong số kẽm được sản xuất có tác dụng để xi mạ các sản phẩm thép carbon, do có điện dương nên kẽm sẽ đóng vai trò như một anode giúp chống ăn mòn khi được đặt trong môi trường với kim loại sắt.

Bên cạnh, những sản phẩm thép được mạ kẽm bên ngoài sẽ được bảo vệ còn lớp kẽm sẽ bị ăn mòn từ từ theo thời gian và tạo ra lớp kẽm oxit. Vì vậy, thép được mạ kẽm sẽ có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng lên đến 12 lần so với những sản phẩm không được mạ.


Với đặc tính xi mạ kẽm chi phí thấp nhưng có tác dụng bảo vệ thép và các kim loại rất cao. Do đó, xi mạ kẽm được xem là hóa chất quan trọng trong việc xi mạ bảo vệ các thiết bị là thân xe hoặc các vật liệu xây dựng khác. Có 2 phương pháp xi mạ kẽm phổ biến là:

+ Mạ kẽm nhúng nóng
Là phương pháp lấy những sản phẩm, vật liệu cần mạ đem ngâm vào bể chứa hóa chất xi mạ kẽm và các hóa chất kết dính khác. Với cách mạ này cho phép hóa chất mạ có thể phủ đều lên các bề mặt và các cạnh của vật mạ. Cách mạ này thường được ứng dụng để mạ các hạt, bu lông, đinh và các bộ phận cấu trúc lớn, kể cả các tác phẩm điêu khắc khác.

+ Mạ kẽm liên tục
Về cách mà cũng tương tự như phương pháp mạ kẽm nhúng nóng vậy, nhưng đòi hỏi bể mạ phải hoàn toàn là kẽm không lẫn cấc tạp chất hay hóa chất khác. Mạ kẽm liên tục thường được áp dụng để mạ thép tấm, dải và điện phân.


Dưới đây là 5 phương pháp xi mạ kẽm bảo vệ rất phổ biến hiện nay:

+ Sơn kẽm
Là việc thổi cát phun sơn cùng với một hợp chất có chứa bột kèm và chất kết dính hữu cơ, lớp chống ăn mòn hiệu quả. Lớp phủ này thường được ứng dụng để chạm và sửa chữa mạ kẽm nhúng nóng sơn đã bị hỏng hoặc bị ăn mòn.

+ Phun Metallizing kẽm
Là kỹ thuật nạp vào súng bột kẽm hoặc dây kẽm, sau đó được nấu chảy và phun lên bề mặt vật liệu cần bảo vệ. Ưu điểm của lớp mạ này là giúp bảo vệ sản phẩm không bị ăn mòn lên đến 50 năm.

+ Mạ cơ khí kẽm
Lớp phủ bảo vệ sẽ bao gồm hỗn hợp các chất như: nước, bột kẽm và hóa chất. Phương pháp mạ cơ khí kẽm thường được dùng để bảo vệ cho các sản phẩm là: đinh, ốc vít, đai ốc, vòng đêmh, khó tưởng, lò xo, các bộ phận do sắt kết dính.
+ Mạ điện kẽm
Là mạ sẽ được liên kết với thép thông qua quá trình mạ điện bằng cách sử dụng các dung dịch là: muối kẽm, kẽm anode, thép dây dẫn. Phương pháp mạ bảo vệ này thường được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô, xây dựng và ngành hàng không vũ trụ.

+ Mạ kẽm
Về quá trình thực hiện cũng tương tự như phương pháp mạ điện kẽm, nhưng khác ở chỗ là chỉ dùng để mạ những bộ phận nhỏ như: tay nắm tay quay, lò xo, ốc vít.

T.H


tin nổi bật