/Tin tức/Tiêu chuẩn thép sử dụng xi mạ kẽm nhúng nóng
Tiêu chuẩn thép sử dụng xi mạ kẽm nhúng nóng
Xét về đặc tính của thép thì thép rất dễ bị oxi hóa khi bị tác động bởi yếu tố môi trường, đó là lý do vì sao thép cần được phủ lớp mạ kẽm nhúng nóng nhằm bảo vệ các sản phẩm thép bền với thời gian, và đạt cả về mặt thẩm mỹ. Thế nhưng, để sản phẩm thép đạt chất lượng cao sau xi mạ thì đòi hỏi thép phải đạt được các tiêu chuẩn ASTM về độ dày của thép qua đó mới tạo được lớp phủ phù hợp.


Bên cạnh tiêu chuẩn về kích thước sản phẩm phải phù hợp với kích thước của bể chứa kẽm nóng chảy nhằm đảm bảo sản phẩm được nhúng hoàn toàn vào trong bể mạ thì thép mạ kẽm cần đạt được các tiêu chuẩn sau:

Thứ nhất, Đặc điểm hóa học của thép
Kẽm sau khi nóng chảu và được nhúng thép vào khoảng thời gian làm nguội thì quá trình liên kết và trao đổi hóa học giữ thép và kẽm vẫn diễn ra. Khi đó, sắt nguyên chất có tỷ lệ phản ứng với kẽm nóng chảy thấp, đồng nghĩa với việc cần có thời gian mạ kẽm dày hơn và thời gian làm nguội cũng lâu hơn.

Đối với những loại thép thường còn có chức các nguyên tố khác phổ biến nhất là: cacbon, mangan, silic. Riêng lưu huỳnh và photpho là nguyên tố sinh ra do nguyên liệu được sử dụng trong quá trình chế tạo thép hình.

Theo nghiên cứu, trong thành phần hóa học thì nguyên tố silic và photpho là có ảnh hưởng đến bề mặt của lớp phủ, trong đó silic là thành tố có ảnh hưởng nhiều nhất. Khi đó, nếu sau khi mạ mà bạn thấy có xuất hiện màu xám nhạt hoặc dạng vết loang thì đó là do phần trăm silic cao trên 0,20% trên tổng số bể kẽm nóng, còn màu xám đậm là biểu hiện của thành phần photpho cao.


Thứ hai, Do thiết kế sản phẩm
Thép được mạ kẽm nhúng nóng sẽ làm cho bề mặt thép trẻ nên bền bỉ và chắc chắn hơn, tăng khả năng chóng gỉ sét hiệu quả. Nhưng để đạt được chất lượng cao bạn cần đảm bảo kẽm nhúng nóng có thể tiếp xúc đều lên toàn bộ bề mặt thép và làm nguội đúng cách. Nếu sản phẩm thép có những chỗ bị dư ra khỏi bể mạ hoặc chưa được làm nguội thì sản phẩm thép sau xi mạ không đạt chất lượng là điều không tránh khỏi.

Đồng thời, tiêu chuẩn AS/ZS về trọng lượng độ dày mạ kẽm trên trọng lượng thép theo tiêu chuẩn AS/ZS 4680 – 1999 (Minimum average coating and thickness by AS/ZS 4680 – 1999).

T.H


tin nổi bật