/Tin tức/Tiền xử lý bề mặt kim loại trước khi trét keo, xi mạ
Tiền xử lý bề mặt kim loại trước khi trét keo, xi mạ
Tiền xử lý bề mặt kim loại là nhằm loại bỏ các chất bẩn, chất nhờn bằng các phương pháp cơ lý sau đó vệ sinh, tẩy dầu mỡ bằng các dung môi nhằm tạo bề mặt kim loại sạch để thuận lợi cho việc trét keo hoặc xi mạ. Vì vậy, tiền xử lý kim loại đóng một vai trò rất quan trọng giúp quá trình mạ đạt chất lượng cao, độ bám dính tốt nhất. Vậy bạn đã biết được những phương pháp tiền xử lý nào? Cùng tham khảo thêm một vài gợi ý dưới đây nhé!

Thứ nhất, phương pháp xử lý cơ học 

+ Phương pháp mài nhám
Đây là phương pháp thủ công sẽ sử dụng máy mài để tạo độ nhám cho bề mặt kim loại. Ưu điểm của biện pháp xử lý này là chi phí thấp, dễ sử dụng, tiện lợi. Nhưng nhược điểm là hiệu quả không cao phải tùy thuộc vào tay nghề của kỹ thuật thực hiện.


+ Phương pháp bắn bi/ thổi hạt
Phương pháp này sẽ điều chỉnh áp suất của máy bắn bi hay máy thổi hạt để tạo một lực bắn trên bề mặt kim loại nhằm tạo được độ nhám nhất định. Lưu ý, hạt bị sử dụng phải có kích thước phù hợp là từ 0,6-1mm. Ưu điểm của phương pháp này là mang lại hiệu quả cao, tiết kiện nhân công nhưng lại mất chi phí đầu tư khá cao.

+ Phương pháp tạo Ren
Phương pháp này thường được sử dụng trong các nhà máy kỹ thuật, khi đó các chi tiết phôi lõi kim loại sẽ được mài mòn trên máy tiện tự động. Ưu điểm là giúp làm tăng diện tích tiếp xúc bề mặt kim loại đáng kể.

Nhược điểm của phương pháp này là sẽ làm mòn dần lớp kim loại, làm tốn thời gian và dễ tạo các lỗ trống đối với những kim loại có cấu trúc xốp.


Thứ hai, Phương pháp xử lý hóa học bằng dung dịch acid

+ Xử lý bằng phương pháp dung dịch acid
Sau khi được rửa sạch dầu mỡ, sau đó sẽ được xử lý bằng acid sunfuric để tẩy hết lớp oxit trên bề mặt phôi kim loại, sau đó trung hòa bằng dung dịch kiềm rồi rửa lại bằng nước và sấy khô. Kim loại sau khi được xử lý hóa học vẫn có thể bị gỉ trở lại nhưng lớp gỉ rất mịn, xốp nên rất dễ đánh bóng bằng chổi đồng hoặc bằng giấy nhám.

Ưu điểm của phương pháp xử lý này là dầu mỡ, lớp gỉ trên kim loại được xử lý tốt rất phù hợp với quy trình sản xuất liên tục. Nhưng nhược điểm là gây tốn kém nhiều chi phí và có tính độc hại cao.

+ Xử lý hóa học bằng mạ/ phủ lớp photphat hóa hoặc mạ kẽm/niken
Ưu điểm của phương pháp mạ này là giúp làm tăng khả năng chống ăn mòn, phù hợp với quy trình sản xuất liên tục, nhưng cũng gây tốn kém nhiều chi phí và khá độc hại.

T.H


tin nổi bật