/Tin tức/Tầm quan trọng của việc xử lý bề mặt kim loại
Tầm quan trọng của việc xử lý bề mặt kim loại
Các sản phẩm kim loại trước khi đưa vào xi mạ cần phải được xử lý bề mặt kỹ lưỡng nhằm giúp cho bề mặt cần mạ có độ đồng đều và độ nhẵn cao, giúp cho lớp hóa chất mạ bám chắc vào sản phẩm và kim loại mạ cũng đạt chất lượng và tính thẩm mỹ cao hơn. Vì vậy, việc xử lý bề mặt kim loại mạ đóng một vai trò rất quan trọng đến chất lượng sản phẩm. Dưới đây chúng tôi xin chỉ ra một số phương pháp xử lý bề mặt kim loại cần mạ cho bạn tham khảo:

+ Tẩy dầu mỡ
Trong quá trình gia công cơ khí kim loại có thể bị dính dầu mỡ trên bề mặt, nhưng dù là lớp mỡ rất mỏng cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng mạ. Vì vậy, bạn có thể tiến hành tẩy rửa  bằng cách tẩy trong dung môi hữu cơ như: tricloetylen C2HCl3, tetracloetylen C2Cl4, cacbontetraclorua CCl4,…những loại này có đặc điểm là hòa tốt được nhiều chất béo, không gây ăn mòn kim loại, không bắt lửa. Tuy nhiên, sau khi dung môi bay hơi thì trên bề mặt kim loại vẫn còn dính một lớp màng dầu mỡ rất mỏng.


Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng pháp tảy trong dung dịch kiềm nóng NaOH, bổ sung một vài chất nhũ hóa tương như: Na2SiO3, Na3PO4. 

Bạn có thể áp dụng phương pháp tẩy điện hóa, dưới tác dụng của dòng điện, oxi và hidro thoát ra có tác dụng cuốn theo các hạt mỡ bám trên bề mặt kim loại. Hoặc bạn tẩy mỡ bằng siêu âm là dùng sóng siêu âm với tần số dao đông lớn tác động lên bề mặt kim loại, với những rung chấn mạnh sẽ giúp tách mỡ ra khỏi kim loại một cách dễ dàng hơn.

+ Tẩy gỉ
Hầu hết kim loại thường được phủ mộ lớp oxit dày trên bề mặt hay còn gọi là gỉ. Bạn có thể tẩy gỉ hóa học cho kim loại đen là dùng axit loãng H2SO4 hay HCl để tẩy. Hoặc bạn có thể tẩy gỉ điện hóa đồng thời có sự tham gia của dòng điện catot và anot.

Tẩy gỉ bằng anot thì bề mặt sẽ rất sạch và hơi nhám nên lớp mạ sẽ gắn bám rất tốt, còn tẩy gỉ bằng catot sẽ sinh ra hidro có tác dụng khử mộ phần oxit. Thông thường tẩy gỉ bằng catot được áp dụng tẩy cho các vật dụng mạ bằng thép cacbon là tốt nhất.


+ Tẩy bóng điện hóa và hóa học
Bằng phương pháp tảy bóng điện hóa sẽ tạo độ bóng cao hơn cho bề mặt kim loại giúp lớp mạ gắn kết tốt, tinh thể nhỏ, ít lỗ thủng và tạo ra tính chất quang học đặc biệt. Về cơ chế tẩy bóng hóa học cũng giống như tẩy bóng điện hóa, nhưng khi tẩy bóng hóa học thì có xuất hiện lớp màng mỏng làm cản trở hoặc kìm hãm tác dụng xâm thực của dung dịch với kim loại tại chỗ bị lõm.

+ Tẩy nhẹ
Hay còn gọi la hoạt hóa bề mặt có tác dụng lấy đi lớp oxit rất mỏng mà mắt thường không nhìn thất được. Sau khi tiến hành tẩy nhẹ xong thì cấu trúc tinh thể nền bị lộ ra giúp làm tăng độ gắn kết của lớp mạ rất hiệu quả.


Bằng phương pháp xử lý bề mặt kim loại kỹ lưỡng trước khi đưa vào xi mạ sẽ giúp làm tăng hiệu quả, chất lượng và tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kim nghiệm để thực hiện xi mạ một cách hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công!

T.H


tin nổi bật