/Tin tức/Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Tầm quan trọng của việc tẩy dầu mỡ gia công bề mặt kim loại Crom
Gia công bề mặt trước khi xi mạ đóng một vai trò rất quan trọng giúp cho bề mặt sản phẩm không chỉ nhẵn bóng về mặt cơ học, tuy nhiên điều đó vẫn chưa đạt được mặt hóa học khiến kim loại bị giảm tính gắn bám của lớp mạ crom với nền. Đó là lý do chúng ta cần phải tiến hành tẩy rửa kim loại mạ trong dung môi hữu cơ và trong các dung dịch hóa chất.

Sau khi tẩy rửa dầu mỡ xong bạn kiểm tra lại bằng cách quan sát bề mặt kim loại, nếu màng ướt thấm hết toàn bộ bề mặt, không có hiện tượng nước trên bề mặt co lại thì bề mặt đã sạch. Nếu kim loại không được làm sạch tốt thì khi hoạt hóa bề mặt sẽ bị xâm thực với các mức độ khác nhau giữa các vùng khô và ướt, khi mạ crom xong bạn sẽ thấy có màu loan lỗ khác nhau. Khi đó, chỗ chưa được làm sạch thì lớp crom sẽ có màu sẫm hơn, độ bám dính kém hơn nên chất lượng cũng kém hơn. Để khôi phục tình trạng này chỉ còn cách là bạn bóc hết lớp mạ rồi gia công lại từ đầu, nhưng như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian, chi phí và công sức.


+ Về quy trình tẩy dầu mỡ chuẩn bị mạ crom cần các bước như sau:
Bạn nên tiến hành tẩy dầu mỡ trong môi trường siêu âm sẽ mang lại hiệu quả rất cao, phương pháp này có thể làm sạch cả dầu mỡ, bụi bẩn trên bề mặt kim loại.

Đối với kim loại đen sẽ tẩy dầu mỡ có độ pH từ 1-2 trong dung dịch kiềm nóng trên anot để tránh bị thấm hydro. Còn thép cacbon tẩy anot khoảng 1pH với điện thế khoảng 6V ở nhiệt độ 50-70 độ C. Gang thì thường được tẩy sạch bằng cách thổi ướt hoặc thổi khô dưới áp suất.

Riêng đối với các kim loại màu như: đồng, kẽm, đồng thau, đồng thanh, nhôm thì thường tẩy bằng catot. Khi tẩy kim loại màu thì bề mặt sẽ lấy đi cả chất bẩn lẫn màng oxit. Nếu tẩy trong dung dịch kiềm xong thì phải trung hòa ngay bằng dung dịch axit loãng.


+ Kiểm tra hóa chất dung dịch để tẩy trước khi mạ
Để quy trình mạ crom đảm bảo chất lượng thì bạn cần phải kiểm tra nồng độ các chất có trong dung dịch tẩy, phân tích và bổ sung kịp thời trước khi bắt đầu mạ. Thông thường, khi pha chế dung dịch tẩy bạn cần phân tích ngay để có số liệu ban đầu, sau đó là căn cứ để điều chỉnh, bổ sung để hóa chất đảm bảo được chất lượng.

Hiện nay, các hóa phẩm tổ hợp để để pha chế các dung dịch tẩy hóa học và điện hóa khá đa dạng, tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải lựa chọn đúng loại cần thiết thì quá trình làm sạch bề mặt mới đạt hiệu quả cao.

Không riêng gì quá trình mạ crom lên kim loại mà tất cả các loại hình xi mạ đều cần phải làm sạch cẩn thận trước khi thực hiện để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và độ bền cao nhất.

T.H


tin nổi bật