/Tin tức/Tại sao cần phải xi mạ Kẽm
Tại sao cần phải xi mạ Kẽm
Xi mạ kẽm là phương pháp phủ 1 lớp kẽm mỏng lên bề mặt kim loại, lớp mạ kẽm sẽ được hình thành qua quá trình bạn cho sản phẩm kim loại về bể chứa dung dịch mạ kẽm. Kim loại được xi mạ Kẽm có độ bền từ 1-10 năm tùy theo điều kiện sử dụng của sản phẩm.

+ Công dụng của xi mạ kẽm
Mục đích của việc xi mạ Kẽm là giúp bảo vệ kim loại khỏi các tác động của môi trường, chống ăn mòn và rỉ sét. Lớp mạ kẽm bên ngoài sẽ chống lại mọi sự tác bên ngoài để kim loại bên trong không bị oxi hóa ăn mòn, đồng thời tiếp tục cung cấp mức độ bảo vệ cho lớp nền.


+ Màu sắc của lớp kẽm thông dụng
Lớp mạ kẽm có màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc là kết quả của quá trình xây dựng mạ khác nhau và kết quả chống ăn mòn cũng tương tự như nhau.

Thông thường xi mạ kẽm sẽ tạo lớp kim loại có màu xám sáng, ở trạng thái lạnh lớp kẽm tương đối giòn, nhưng khi nhiệt độ tăng lên đến 100-150 độ C thì lớp mạ kẽm sẽ rất dẻo, chịu nén tốt. Khi nhiệt độ tăng lên đến 250 độ C thì một lần nữa lớp mạ kẽm lại rất giờ và dễ nghiền thành bột.

+ Nhiệt độ để lớp mạ kẽm nóng chảy
Khi nhiệt độ đạt mức 419,5 độ C thì lớp mạ kẽm sx nóng chảy, tỷ trọng của kẽm bằng 7,133g/cm. Lớp mạ kẽm có độ cứng trung bình và phụ thuộc vào phương pháp chế tạo ra cũng như độ tinh khiết của lớp kẽm mạ.


+ Cấu trúc tinh thể của lớp mạ kẽm
Về cấu trúc của lớp mạ kẽm có dạng mạng lục giác xếp và được tảo bởi nhiều lớp riêng biệt. Các lớp này phải sắp xếp sao cho mỗi nguyên tử của một lớp nào đó đều có 6 nguyên tử bao quanh trên cùng lớp đó và đều nhau bằng 1 khoản cách. Ngoài ra, còn có 3 nguyên tử lân cận của lớp trên và 3 nguyên tử của lớp dưới cũng cách nhau một khoảng cách. Trong không khí khô và ở nhiệt độ bình thường, kẽm hầu như không thay đổi, nhưng nhiệt độ 225 độ C thì nó sẽ bị oxi hóa rất mạnh.


+ Ứng dụng của lớp xi mạ kẽm trong công nghiệp
Hiện nay, xi mạ kẽm cũng được ứng dụng rất phổ biến trong công nghiệp, trong đó xi mạ kẽm là phương pháp để tạo bề mặt chống gỉ thông dụng nhất hiện nay.

Với công nghệ xi mạ Kẽm chất lượng nên lớp kẽm không bị bong tróc và khả năng chống gỉ sét và ăn mòn hiệu quả cho kim loại. Vì vậy, xi mạ kẽm cho máy móc xi mạ kẽm được xem là một phần tất yếu để bảo vệ sản phẩm sử dụng bền lâu và an toàn.

T.H


tin nổi bật