/Tin tức/Sơ đồ xử lý nước thải hóa chất xi mạ
Sơ đồ xử lý nước thải hóa chất xi mạ
Nước thải hóa chất xi mạ là loại rất độc hại có ảnh hưởng đến con người, môi trường, thực vật xung quanh nếu không được xử lý triệt để thì nguồn nước thải này chính là nguyên nhân gây ra mầm bệnh vô cùng nguy hiểm. Theo đó, quy trình xử lý nước thải xi mạ đúng chuẩn sẽ được thực hiện theo các bước sau:

+ Gom nước thải
Nước thải mạ từ trong các nhà máy cần được thu gom vào hố, sau đó nước thải được bơm sang bể điều hòa lưu lượng. Tại đây, nước thải sẽ ổn định về lưu lượng, đồng thời được loại bỏ dầu mỡ, rồi được đưa sang bể phản ứng và lắng kết hợp.


+ Hố thu gom
Hố này có nhiệm vụ là nơi để thu gom nước thải để dễ dàng xử lý. Kích thước hố thường được thiết kế hình chữ nhật, đặt âm dưới đất, miệng hố cách mặt đất khoảng 1m được xây dụng bằng bê tông cốt thép. Thời gian lưu nước trong hố gôm tối thiểu khoảng 15-20 phút.

+ Bề điều hòa
Lưu lượng nước thải được đưa vào xử lý cần thiết phải được điều hòa nhằm tạo cho dòng nước thải vào hệ thống xử lý gần như không thay đổi. Đồng thời, bề điều hòa cũng khắc phục những khó khăn cho chế độ công tác do lưu lượng nước thải dao động gây ra và nâng cao hiệu suất xử lý cho toàn bộ dây chuyển.

+ Bể phản ứng và lắng kết hợp
Bề này có chức năng là để oxi hóa lượng Crom hóa trị 6 và hóa trị 3, nâng pH, tạo kết tủa CrOH)3 và cuối cùng là thực hiện quá trình lắng.


+ Bể chứa trung gian
Bể này sẽ được đặt sau bể phản ứng nhằm để thu hút nước sạch từ 3 van xả. Bể được thiết kế hình vuông, đặt âm xuống đất, nửa chìm nửa nổi, miệng bể cao hơn mặt đất khoảng 1m, bể có thời gian lưu nước là 5 giờ.

+ Cột trao đổi ion
Trao đổi ion là quá trình mà trong đó các ion trên bề mặt của chất rắn trao đổi ion với ion có cùng điện tích trong dung dịch khi tiếp xúc với nhau, các chất này được gọi là ionit và chúng hoàn toàn không tan trong nước. Các chất trao đổi ion có thể là chất vô cơ hoặc hữu cơ có tui khi chen hang nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp nhân tạo. Kỹ thuật trao đổi ion thường được ứng dụng để xử lý nguồn nước thải chứa ion với mục đích là phục hồi nước đã sử dụng, thu hồi các ion kim loại cũng như tái sử dụng các thành phần quan tâm.

+ Sân phơi bùn
Nhiệm vụ của sân phơi bùn là để phơi bùn cặn của nhà máy xử lý được đưa sang thiết bị làm khô cặn với các mục đích là: nhằm giảm khối lượng vận chuyển ra bãi thải; Cặn khô giúp dễ chôn lắp xử lý hơn; Giảm lượng nước bẩn ngấm vào mạch nước ngầm của đất; Ít gây mùi khó chịu và độc tính hơn.

Sân phơi bùn được chia thành từng ô, kích thước mỗi ô sẽ phụ thuộc vào cách bổ trí đường xe vào vận chuyển bùn thải ra khỏi sân, số ô cũng phụ thuộc là lưu lượng bùn xả ra hàng ngày.

Trên đây là sơ đồ xử lý nước thải xi mạ chuyên nghiệp cần được áp dụng ở công ty xi mạ chuyên nghiệp. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức để xử lý nước thải mạ đúng cách, hiệu quả và an toàn nhất.

T.H


tin nổi bật