/Tin tức/Quy trình xi mạ niken điện lên kim loại
Quy trình xi mạ niken điện lên kim loại
Xi mạ niken điện là việc sử dụng dòng điện và những hóa chất của ngành xi mạ để phủ một lớp màng bảo vệ lên bề mặt kim loại cần mạ giúp cải thiện chất lượng và giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm. Đây cũng là một loại hình xi mạ được ứng dụng rộng rãi trong ngành xi mạ hiện nay.

Vậy ưu điểm mạ niken điện kim loại là gì?
Đó là giúp cải thiện được về độ cứng, độ dẻo dai cũng như giúp kim loại tăng sức đề kháng chống mài mọc cần kỳ hiệu quả. Công nghệ xi mạ niken điện lên kim loại thường được xi mạ lên các vật liệu bằng: thép không gỉ, đồng, kẽm, bạch kim, kết quả là giúp cho các sản phẩm được xi mạ trở nên sáng bóng, đẹp mắt và có giá trị hơn.Cách bước trong xi mạ niken điện gồm:
Để đảm bảo sản phẩm xi mạ niken điện đạt chất lượng cao thì bạn cần phải tuân thủ theo đúng quy trình sau:

+ Công việc quan trọng đầu tiên là làm sạch vật liệu xi mạ bằng cách: dùng dung môi, vật liệu mài mòn hoặc chất tẩy rửa có tính kiềm khắc axit và nước. Công đoạn này cần phải được thực hiện kỹ lưỡng thì sản phẩm mới đạt chất lượng cao được.

+ Khắc phục mặt ngoài của vật liệu nếu bị lõm hoặc nứt để tăng độ bám dính và sự đồng đều của lớp mạ niken.

+ Để đảm bảo vật liệu được làm sạch kỹ lưỡng thì bạn nên rửa lại vật liệu trong nước sạch để làm sạch hết những bụi bẩn còn sót lại trước khi bắt đầu xi mạ.

+ Tiếp theo, bạn ngâm kim loại mạ vào dung dịch nước và muối niken clorua. Khi có dòng diện thì các muối niken clorua này sẽ tách ra tạo thành các ion clorua tiêu cực và tích cực, khi đó những điện cực âm trong kim khí sẽ cuốn hút các ion tích cực, còn các thanh niken sẽ hấp dẫn nững anion choloride tiêu cực, tạo nên phản ứng giữa niken hòa tan vào dung dịch, lúc này niken oxi hóa làm hấp dẫn những cơ sở vật chất và phủ một lớp hóa chất lên sản phẩm kim loại.

+ Trong quá trình xi mạ bạn gắn vật liệu yêu cầu mạ vào cực âm catot, gắn kim loại mạ vào cực dương anot của nguồn điện trong dung dịch điện môi. Lúc này, cực dương của nguồn điện sẽ thu hút những electron trong quy trình oxi hóa và giải phóng các ion kim khí dương. Khi được tác động bởi lực tĩnh điện thì những ion dương này sẽ chuyển về cực âm, tại đây chúng nhận được electron trong thủ tục oxi hóa khử và hình thành lớp kim loại bám lên bề mặt vật liệu cần mạ. Với việc điều chỉnh cường độ dòng điện và thời gian mạ sẽ giúp tạo độ dày lớp mạ theo yêu cầu sản phẩm như mong muốn.


Với việc tuân thủ theo các bước trong quá trình xi mạ niken điện sẽ giúp mang đến những sản phẩm chất lượng, có giá trị thẩm mỹ cao đáp ứng được các yêu cầu sản phẩm mong muốn.

T.H


tin nổi bật