/Tin tức/Quy trình xi mạ kim loại lên đồ nhựa
Quy trình xi mạ kim loại lên đồ nhựa
Hiện nay, không chỉ xi mạ kim loại lên bề mặt kim loại mà người ta còn áp dụng hình thức xi mạ kim loại lên bề mặt chi tiết bằng nhựa cũng nhằm mục đích làm tăng tính thẩm mỹ, tăng khả năng chống mài mòn, chịu lực tốt cho sản phẩm. 

Hiện nay quá trình mạ hóa chất lên đồ nhựa không dẫn điện như: nhựa PE, ABS hay polystryrene thường được áp dụng theo các phương pháp mạ như: mạ chân không, phun nhiệt, xử lý bề mặt – mạ hóa học, biện pháp thực hành bề mặt – mạ điện.


Hiện nay, biện pháp mạ chân không và phun nhiệt là 2 phương pháp mạ được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp giúp mang đến năng suất cao và được sử dụng khá đa dạng. Còn phương pháp mạ hóa học và mạ điện thường được áp dụng để mạ trong lĩnh vực bán công nghiệp như ngành hóa vật liệu. 

Hiện nay, công nghệ xi mạ lên đồ nhựa được ứng dụng cho các vật liệu như: đèn pha ô tô, đèn chiếu hậu, các vật điện tử và đồ gia dụng khác,…Về quy trình xi mạ nhựa thường được thực hiện theo 3 bước sau:

+ Bước 1: 
Đầu tiên bạn cũng cần phải xử lý vật liệu cần mạ cẩn thận trước khi đưa vào xi mạ. Sau đó bạn tiến hành đặt các vật liệu cần xi mạ lên giá dạng mạng nhện.


+ Bước 2:
Sau khi đã chuẩn bị xong thì bạn kiểm tra một loạt những sợi, các clip nhôm sẽ được phân phối dây điện và mạng nhện được nạp với các bộ phận. Giai đoạn này vận chuyển sẽ cuộn vào buồng chân không, bạn cần đánh mạnh vào chiều sâu của mạng nhện nhằm đảm bảo những bộ phận xoay đúng chu kỳ bơm xuống để tạo ra 1 chân không trong buồng.

+ Bước 3:
Tiếp theo, bạn đặt một áp lực 1,5micron sẽ khiến kích thích các hoạt động điều khiển công suất dây tóc và làn nóng dây tóc. Lúc này, bạn sẽ thấy các dây tỏa sát và vươn lên màu đỏ nóng, khi đó các clip nhôm cũng bắt đầu hóa lỏng và chảy ra dọc theo cuộn dây tóc, các ổ mạng nhện cũng bắt đầu quay và những bộ phận cũng được xếp đúng với nguồn chân không.


Lúc này, công suất cũng được tăng lên thông quan 1 biến áp làm nóng dây tóc ở nhiệt độ là 2.500 độ C. Khi đó, các chất lỏng bằng nhôm bắt đầu bay hơi trong các ngồn filament theo nhiều hướng và phủ phân tử nhôm lên yếu tố kết quả giúp cho bề mặt nhựa giống như gương khô ráo, mát và trở nên rực rỡ hơn.

Khi kết thúc con đường tiến triển này thì điện dây tóc sẽ được tắt, buồng tràn ngập luân chuyển không khí và mang nhện cũng ngừng lại.

T.H


tin nổi bật