/Tin tức/Quy trình và phương pháp xi mạ vàng kim loại
Quy trình và phương pháp xi mạ vàng kim loại
Với nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của con người thì ngành xi mạ kim loại cũng đang dần “ chuyển mình” và có một bước phát triển mới. Bằng việc sử dụng các loại hóa chất xi mạ khác nhau để mạ một lớp mỏng ngyên liệu kim loại màu vàng, nikne, crom,… làm cho bề mặt giúp cho sản phẩm trở nên sáng bóng, bền chắc hơn.

Thứ nhất, Về quy trình mạ kim loại
Công việc đầu tiên là phải xử lý bề mặt kim loại cẩn thận, đây là một khâu quan trọng không thể thiếu trong quá trình xi mạ nói chung và mạ vàng cho vật dụng kim loại nói riêng. Tùy vào mỗi cách xử lý mà bề mặt kim loại sẽ được hoàn thiện theo cách khác nhau và tương ứng với loại hóa chất mạ vàng thích hợp. Với việc sử dụng bề mặt kỹ lưỡng sẽ giúp cải thiện rất nhiều về độ bền và khả năng ăn mòn bởi điều kiện môi trường.


Ngày nay, có nhiều phương pháp xử lý bề mặt kim loại khác nhau như: quá trình thụ động hóa, cách mạ hóa học, phuong pháp điện di, kỹ thuật đánh bóng điện hóa và đúc điện. Trong đó, phương pháp xử lý bề mặt điện hóa đang được xử dụng rộng rãi hiện nay và giúp mang lại những hiệu quả tích cực.

Thứ hai, Phương pháp xi mạ vàng lên kim loại

+ Xi mạ bằng phương pháp mạ điện
Điều quan trọng đầu tiên là phần kim loại được mạ phải xử lý và làm sạch nề mặt, không để bụi bẩn, tránh bị ăn mòn cũng như xử lý các khuyết điểm trên kim loại trước khi xi mạ. Để làm sạch bề mặt kim loại bạn có thể kết hợp các kỹ thuật như: xử lý nhiệt, đánh bóng, làm sạch bề mặt mạ và cuối cùng là tẩy dầu. Sau khi làm sạch bề mặt kim loại xong thì bạn đem ngâm chúng vào một chất điện phân dung dịch và được sử dụng như là cực âm a-not.


Đối với phương pháp mạ này thì trong dung dịch có quá trình mạ điện xảy ra, nó chứa các ion của kim loại màu và sẽ phủ lên bề mặt cần mạ. Khi đó, các kim loại màu này sẽ xảy ra phản ứng ca-tot và được khử tiếp do quá trình điện hóa thành kim loại điện sẽ kết tủa và phủ lên bề mặt kim loại đang được xử lý.

Trong một bình điện hóa sẽ có phản ứng a-not tương ứng, trong mạ diện thì đó là phản ứng hóa tan a-not của các ion kim loại để bảo toàn nồng độ ion kim loại trong bể mạ. Nếu trường hợp các a-not không tan do sử dụng các vật liệu là : titan phủ platin, chì, graphit,…đây là những nguyên liệu trơ trong dung dịch mạ, a-not không tan khí đó sẽ xảy ra phản ứng thoát oxi. Lúc này, lớp phủ kim loại sẽ được hình thành trên bề mặt ca-tot khá dày từ 1-50µm tùy vào từng nguyên liệu được mạ cũng như theo yêu cầu của người tiêu dùng.

+ Xi mạ bằng phương pháp hóa học
Với phương pháp hóa học thì các điện tử sẽ được cung cấp bởi chất khử là hoa chat xi ma vàng. Bên cạnh, phương pháp mạ hóa học chỉ xảy ra khi bề mặt vật liệu có xúc tác, và điều này không phải kim loại này cũng có thể mạ được. Đặc biệt, phương pháp mạ hóa học sẽ phản ứng rất tốt trên bề mặt nhựa, gốm, bằng phương pháp tạo ra kết tủa kim loại paladi lên bề mặt không dẫn điện này, khi đó phản ứng xi mạ sẽ xảy ra trên bề mặt vật liệu này và tạo thành lớp xi mạ kim loại trông rất thực và đạt tính thẩm mỹ cao.


T.H


tin nổi bật