/Tin tức/Quy trình mạ Crom cứng trên kim loại và cách kiểm tra chất lượng
Quy trình mạ Crom cứng trên kim loại và cách kiểm tra chất lượng
Hiện nay, mạ crom cứng được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới, trong đó sử dụng phổ biến nhất là trong công nghiệm mạ điện. Hóa chất xi mạ crom được tạo ra từ dung dịch axit cromic cùng với phụ gia là H2SO4 hay từ dung dịch tự điều chỉnh. Mục đích của việc mạ crom là tạo một lớp phủ lên bề mặt kim loại nhằm làm tăng độ cứng, bền chắc cho sản phẩm.

+ Về quy trình xi mạ crom cứng trên kim loại
Loại lớp phủ xi mạ crom cứng thường là tổ hợp gồm nhiều lớp được mạ lần lượt chồng lên nhau như: Ni-Cr hay Cu-Ni-Cr,…Trong đó, lớp mạ crom cứng nằm ngoài cùng, sẽ giữ vai trò trang trí và làm tăng độ cứng cho bề mặt, còn các lớp phía dưới sẽ có nhiệm vụ bảo vệ, chống ăn mòn sản phẩm rất tốt.


Lớp mạ crom cứng có thể dày từ 10 µm – 1000 µm, sau đó được phủ bóng lên bề mặt kim loại. Trong đó, lớp mạ này sẽ giúp tạo độ bám cao nhất cho các chi tiết máy của ngành thủy lực, cao su, đóng gói bao bì, ngành in ấn, ngành ép nhựa và khuôn mẫu các loại cùng như các ngành công nghiệp nặng khác nói chung.

Hiện nay, hoa chat xi ma crom cứng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vì nó mang lại tính ưu Việt cao. Ưu điểm có công nghệ mạ crom cứng ngoài tạo độ cứng cho bề mặt còn giúp làm tăng khả năng chống ăn mòn rất tốt, tạo bề mặt trơn nhẵn và đồng đều, khó thấm nước, hệ số ma sát nhỏ, gắn bám tốt. Cùng chính nhờ đặc tính này mà công nghệ mạ crom cứng đã làm cho bề mặt các chi tiết máy trở nên đồng bộ về chất lượng, giúp kéo dài thời gian làm việc cũng như làm tăng độ chính xác cao hơn.


+ Kiểm tra bề mặt kim loại mạ crom cứng
Để đảm bảo sản phẩm mạ crom cứng đạt chất lượng cao thì bạn có thể kiểm tra bằng các cách như: Khi xi mạ crom trang trí nếu thấy lớp mạ crom trắng sáng thì có nghĩa là dung dịch crom đó đảm bảo tốt. Các trường hợp lỗi có thể xảy ra là do khâu xử lý bề mặt kim loại mạ không tốt, hoặc do quan hệ tương đối giữa catot với anot chưa hợp lý.

Ngoài ra, một tiêu chí quan trong khác của kim loại mạ crom đạt chất lượng là mật độ dòng điện, yêu cầu trên mọi chỗ của bề mặt sản phẩm mạ crom cứng phải bằng nhau. Trong quá trình xi mạ bạn phải thay đổi, chỉnh sửa đồ gá, áp dụng che chắn, dùng anot hay catot phụ sao cho đạt yêu cầu về chất lượng.


+ Cách bảo vệ lớp mạ crom cứng
Công đoạn bảo vệ lớp ma crom cứng cũng đóng một vai trò khá quan trọng. Theo các chuyên gia, mặc dù sản phẩm đã được mạ crom cứng với khả năng chống mài mòn tốt, nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng, bắt các chi tiết máy móc vận hành quá tải sẽ là nhanh hỏng và xuống cấp trầm trọng. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng với mật độ tải giới hạn là 25-30kg/mm.

T.H


tin nổi bật