/Tin tức/Phương pháp xử lý nước thải ngành xi mạ
Phương pháp xử lý nước thải ngành xi mạ
Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước như hiện nay thì các ngành công nghiệp không ngừng phát triển, trong đó ngành công nghiệp phụ trợ ngành gia công kim loại đặc biệt được chú trọng. Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển là  chất thải công nghiệp cũng không ngừng gia tăng về khối lượng và chủng loại. Vì vậy, đòi hỏi chúng ta phải có phương pháp xử lý đúng đắn để bảo vệ sinh khỏe con người và môi trường xung quanh.

Đối với ngành công nghiệp xi mạ thì hóa chất xi mạ góp phần tạo độ bóng trên bề mặt kim loại làm tăng tính thẩm mỹ và giá trị cho từng sản phẩm. Nhưng theo nghiên cứu trong hóa chất xi mạ có chứa nồng độ kim loại nặng cao, có khả năng phá hủy môi trường, nếu nhiễm độc với nồng độ nhỏ cũng đủ gây ngộ độc mãn tính cũng như làm ảnh hưởng đến sự sống về sau. Đối với con người sau một thời gian nhiễm độ chất thải xi mạ tích tụ sẽ dẫn đến các bệnh như: viêm loét dạ dày, viêm đường hô hấp, ung thư,…nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của con người.


Vì vậy, để xử lý nước thải ngành xi mạ thì chúng ta có thể thực hiện theo các phương pháp sau:

+ Phương pháp hóa học oxy hóa khử - kết tủa
Phương pháp này thường được xử lý nước thải xi mạ có chứa nhiều kim loại nặng, kim loại nặng thường kết tủa ở dạng hydroxit khi phản ứng với chất kiềm hóa như: vôi, NaOH, Na2CO3. Bạn cho các chất kiềm hóa này cho đến khi đạt giá trị pH tương ứng và độ hòa tan nhỏ nhất, và tùy vào kim loại mà độ pH cũng sẽ thay đổi theo.

+ Công nghệ màng
Phương pháp này thích hợp áp dụng trong trường hợp bông cặn lớn đã được hình thành. Công nghệ màng sẽ giúp cải thiện nước thải và làm giảm các vấn đề về ô nhiễm, làm giảm tính độc hại của nước thải xi mạ.


+ Phương pháp trao đổi ion
Xử lý nước thải xi mạ bằng phương pháp trao đổi ion là dùng các điện tích dương để trao đổi trên catinnit và inon điện tích âm trao đổi trên anionit. Lưu ý, vật liệu thực hiện trao đổi là ở dạng rắn, không tan trong nước, đó có thể ở dạng vô cơ hoặc hữu cơ đều được.

+ Phương pháp điện hóa
Bằng phương pháp oxi hóa –khử để tách các kim loại trên các điện cực nhúng trong nước thải chứa kim loại nặng khi có dòng diện một chiều chạy qua. Phương pháp này sẽ giúp tách các ion kim loại ra khỏi nước mà không cần phải sử dụng thêm loại hóa chất nào khác.


+ Phương pháp vi sinh
Một phương pháp nữa để xử lý nước thải hoa chat xi ma là dùng thực vật, vi sinh vật trong nước như: bèo tây, bèo tổ ong, tảo,…Đối với phương pháp xử lý này thì yêu cầu nước thải xi mạ phải có nồng độ kim loại nặng nhỏ hơn 60mg/lít và phải có các dưỡng chất khác như: nito, phospho,…để các vi sinh này phát triển và xử lý nước thải xi mạ tốt và an toàn.

Ngày nay, ngành hóa chất xi mạ không ngừng phát triển không chỉ để đáp ứng cho nước nhà mà còn để xuất khẩu. Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển thì yêu cầu các cơ sở công nghiệp phải có phương pháp xử lý nước thải triệt để nhằm mang đến an toàn cho con người và môi trường sống nhé.

T.H


tin nổi bật