/Tin tức/Phương pháp xử lý kim loại trước khi xi mạ
Phương pháp xử lý kim loại trước khi xi mạ
Trong quá trình xi mạ kim loại thì khâu gia công, xử lý bề mặt trước khi xi mạ đóng một vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình xi mạ và nó quyết định đến chất lượng của lớp hóa chất mạ. Xử lý bề mặt không chỉ giúp cho bề mặt xi mạ nhẵn bóng mà còn giúp làm sạch các vết gỉ sét, màng oxit, dầu mỡ giúp cho sản phẩm sau mạ được bề chắc và thẩm mỹ hơn.

Thứ nhất, Các phương pháp xử lý bề mặt kim loại

+ Phương pháp mài cơ khí: là sử dụng các loại bột màu sau đó dùng dụng cụ mài để tiến hành mai thô, mài tinh,...để làm sạch và nhẵn bề mặt kim loại.

+ Phương pháp quay bóng: Gồm phương pháp quay bóng khô và quay bóng ướt, phương pháp này thường được áp dụng cho các chi tiết nhỏ không thể mài được bằng những kỹ thuật khác.

+ Phương pháp hóa học: là kỹ thuật tẩy dầu mỡ, tẩy vết gỉ sét để sau khi xi mạ không bị bong tróc. Phương pháp này sẽ bao gồm việc tẩy dầu mỡ trong dung môi hữu cơ, tẩy dầu mở trong nhũ tương và dung dịch kiềm hoặc tẩy dầu mỡ bằng phương pháp điện hóa.


Thứ hai, Các hóa chất dùng xử lý bề mặt kim loại
Để xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ bạn có thể dùng các loại hóa chất xử lý sau:

+ Tẩy dầu kiềm dạng nước hoặc bột: hóa chất này thường được áp dụng xử lý cho bề mặt các loại kim loại nền là đồng, kẽm, thép, sắt, nhôm,...Loại hóa chất này có tính kiềm mạnh, trung bình hoặc nhẹ, vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng từng loại mà bạn lựa chọn hóa chất cho phù hợp.

+ Tẩy dầu axit dạng nước: dùng để tẩy dầu mỡ trên kim loại nền bằng phương pháp nhúng ở nhiệt độ thường khoảng 20-30 phút. Loại dung dịch này không chỉ có khả năng tẩy dầu mỡ trên vật liệu bằng thép mạ kẽm hiệu quả mà còn không làm ảnh hưởng đến chất lượng của lớp kẽm.


+ Tẩy dầu nhôm: dung dịch này vừa có tác dụng để tẩy dầu mỡ, đồng thời còn giúp tái sinh được bề mặt vật liệu kim loại nhôm bị mài mòn.

+ Photphat kẽm: khi phủ lớp photphat kẽm trên bề mặt kim loại, lớp photphat kẽm này có tính ổn định trong môi trường không khí, có khả năng chống gỉ và ăn mòn rất tốt. Bên cạnh, dung dịch này còn có tác dụng làm tăng độ bám dính và độ đàn hồi cho lớp mạ. Thông thường, dung dịch photphap kẽm được sử dụng chủ yếu trong sơn tĩnh điện.

+ Chất định hình: chất này sẽ có tác dụng định hình, trung hòa bề mặt kim loại. Đồng thời, thúc đẩy quá trình photphat được diễn ra nhanh hơn, lớp photphat được phủ đều, phủ mịn và bám chắc trên bề mặt vật liệu kim loại xi mạ hơn.

+ Chất xúc tác, tăng tốc: sẽ có tác dụng rút ngắn thời gian của quá trình photphat hóa.

+ Crom: đây là hóa chất xi mạ khá phổ biến hiện nay, có khả năng thụ động nhuộm vàng crom cho lớp mạ kẽm, mạ cadimi giúp cho bề mặt lớp mạ được sáng bóng, màu sắc bắt mắt và khả năng chịu mài mòn được tốt hơn.

+ Axit sunfuric: hóa chất này trong suốt, không màu, có khả năng hòa tan tốt trong nước, đồng thời có tác dụng tẩy vết gỉ sét cho bề mặt kim loại trước khi thực hiện xi mạ.

 
Trên đây là một số phương pháp và hóa chất xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ, hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích để có được những sản phẩm mạ chất lượng, hiệu quả nhất nhé.

T.H


tin nổi bật