/Tin tức/Phương pháp xi mạ Niken
Phương pháp xi mạ Niken
Hiện nay, xi mạ Niken là phương pháp được ứng dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp xi mạ. Đây được xem là một trong những cách tốt nhất chống oxy hóa bề mặt kim loại, nâng cao độ bền cho sản phẩm kim loại trong ngành công nghiệp. 

Hiện nay, mạ niken không chỉ ứng dụng với vai trò làm tăng độ bền cho sản phẩm, mà còn được ứng dụng rộng rãi để xi mạ lên các vật dụng trang trí làm nâng cao giá trị sản phẩm. Kim loại được phủ lớp niken lên bề mặt sẽ làm tăng khả năng chống oxi hóa và chống chịu được với điều kiện môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra, ưu điểm của xi mạ niken là có độ bám dính cao, có tính chống oxi hóa và chống mài mòn tốt.


Hiện có 2 phương pháp xi mạ Niken chính là: mạ Niken điện phân trang trí  và mạ Niken đen điện phân. Cùng với độ bền cao hơn sắt, vì thế công nghệ mạ Niken rất được ưa chuộng để mạ làm lớp bảo vệ cho các máy móc, dụng cụ, đường ống trong xây dựng ngoài trời. Ngoài ra, với đặc tính chống mài mòn tốt nên mạ Niken còn được ứng dụng trong kỹ thuật in, mạ các khuôn bản in giúp làm tăng độ cứng cho bề mặt cũng như khả năng mài mòn cho sản phẩm.


Tùy vào phương pháp mạ niken sẽ được ứng dụng trong từng lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

+ Đối với xi mạ Niken trang trí: hiện nay, công nghệ mạ này được ứng dụng rộng rãi cho các vật dụng sử dụng trong gia đình, dụng cụ y tế, phụ tùng xe máy, xe đạp. Tuy nhiên, do mạ niken không ổn định trong không khí nên bề mặt xi mạ niken sẽ bị bóng mờ trong không khí. Vì vậy, để tăng độ bền của lớp mạ niken và làm tăng tính bảo vệ tốt thì người ta thường mạ nhiều lớp Cu-Ni hoặc Cu-Ni-Cr.

+ Xi mạ Niken đen: xi mạ niken đen sẽ tạo nên bề mặt sản phẩm đen bóng, được ứng dụng với mục đích trang trí và chế tạo thiết bị quang học. Với đặc tính này, trong thực tế người ta ưng dụng niken để hấp thụ ánh sáng lớn.

+ Xi mạ Niken hóa học: là phương pháp làm kết tủa lớp xi mạ trên bề mặt sản phẩm. Về bản chất của mạ hóa học là oxi hóa khử, sinh ra trong điều có chất xúc tác. Ưu điểm quá trình mạ hóa học là bề mặt xi mạ đồng đều, có thể mạ lên các sản phẩm có hình dáng phức tạp, giúp sản phẩm có độ mịn cao, cứng tốt. Hiện nay, mạ niken hóa học thường được ứng dụng để chống gỉ trong công nghiệp.

T.H


tin nổi bật