/Tin tức/Phương pháp tăng độ bền kim loại xi mạ Kẽm
Phương pháp tăng độ bền kim loại xi mạ Kẽm
Công nghệ mạ Kẽm điện ra đời từ đầu những năm đầu của thế kỉ 19, từ những năm 1914 khi ngành công nghiệp phát triển để tiến hành xi mạ cho hàng loạt các kim loại khác nhau như: kẽm, thiếc, đồng thau,…với ưu điểm là tăng độ bền cho sản phẩm, chống ăn mòn và nâng cao giá trị cho sản phẩm.

+ Về phương pháp tăng độ bền và thẩm mỹ cho kim loại
Ngày nay, xi mạ Kẽm là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến nhằm tạo một lớp phủ trên kim loại bằng sắt, thép nhằm bảo vệ kim loại khỏi bị ăn mòn bởi các yếu tố thời tiết bên ngoài tác động.

Công nghệ xi mạ kẽm không chỉ được ứng dụng xi mạ phổ biến lên các kim loại như: sắt, thép, gang, atimon,…nhằm mục đích bảo vệ theo tác dụng cơ học thì chúng còn giúp bảo vệ theo cơ chế anot bằng con đường điện hóa. Khi đó, kim loại bị ăn mòn, thì kẽm có điện thế âm sẽ hơn sẽ tự tan ra giúp kim loại được an toàn, không bị phá hủy và sử dụng được bền lâu hơn. Đặc biệt, tính bảo vệ của lớp xi mạ kẽm dù nó đã bị ăn mòn đi gần hết và chỉ còn lại một lớp mỏng.


+ Tại sao cần phải xi mạ kẽm lên kim loại
Như chúng tôi đã nói, mạ kẽm là công nghệ để bảo vệ bề mặt kim loại khỏi các tác động bên ngoài. Vì thế, trong cách ngành công nghiệp hiện nay không thể không sử dụng công nghệ xi mạ kẽm với tác dụng chống ăn mòn và tác động của không khí.

Hiện nay, sản phẩm mạ kẽm xuất hiện ở hầu hết các công trình xây dựng bằng thép, nhất là dùng để xi mạ tấm lợp, các cấu kiện, thiết bị giao thông vận tải như: đường sắt, tàu hỏa, tàu thủy, ô tô, xe đạp,…


+ Làm sao để tăng độ bền của lớp mạ kẽm điện
Nếu lớp kẽm chưa được thụ động sẽ dễ bị tác động bởi các yếu tố khí quyển bên ngoài làm cho chũng dễ bị ăn mòn, khi đó bề mặt lớp mạ sẽ xuất hiện những vết trắng của các muối kẽm. Vì thế, đến năng cao tính bảo vệ của kẽm cũng như cải thiện hình thức bên ngoài cho sản phẩm thì chúng ta cần phải thụ động lớp xi mạ kẽm bằng cách cromat hóa.

Cromat hóa sẽ được tiến hành trong dung dịch axit gồm có natri cromat hoặc bicromat. Kết quả của qá trình này sẽ tạo cho bề mặt mạ kẽm một lớp màng thụ động mỏng gồm các hợp chất như: kẽm oxit, crom oxit, kẽm hydroxit, crom hydroxit và các muối khác,….Lớp màng mỏng nhất cỡ 10mm có màu xanh dương hoặc sáng, lớp màng này được gọi là thụ động kẽm trắng xanh.


+ Quy trình thụ động làm tăng độ bền cho kẽm mạ
Khi chúng ta tiến hàng nhúng lớp mạ kẽm vào dung dịch thụ động chúng sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn kẽm và tạo nên hợp chất của kẽm với crom hình thành nên lớp mạ thụ động.

Dung dịch cromat hóa thường có các thành phần Cr6+ chất xúc tác và chất khử, Cr6+ được cung cấp từ cromat bicromat. Nếu nồng độ càng cao thì hàm lượng Crtrong màng càng lớn và có tính chống ăn mòn càng cao, khi đó lớp màng thụ động sẽ có màu xanh.

Thông thường, thời gian thụ động phụ thuộc vào nồng độ của axit và chiều dày cần thiết của lớp màng thụ động.

T.H


tin nổi bật