/Tin tức/Phương pháp loại bỏ lớp gỉ sét khỏi bề mặt mạ crom
Phương pháp loại bỏ lớp gỉ sét khỏi bề mặt mạ crom
Mạ crom là phương pháp mạ phổ biến hiện nay dùng để xi mạ lên bề mặt kim loại giúp cho sản phẩm trở nên cứng chắc, ít ảnh hưởng của điều kiện bên ngoài. Tuy nhiên, kim loại dưới lớp xi mạ crom cũng có thể bị gỉ sét sau một thời gian sử dụng. Nếu sản phẩm bị gỉ sét sẽ khiến cho lớp mạ crom bong ra tạo thành từng mảng khiến hư hỏng sản phẩm.

Hiện nay, cũng có nhiều cách để xử lý lớp gỉ sét trên bề mặt kim loại như: dầu mỡ, giấy nhôm,…mỗi phương pháp đều có ưu điểm và cách sử dụng khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ phương pháp xử lý lớp gỉ bằng giấy nhôm cho bạn tham khảo: 


Có thể nói, đây là phương pháp thuần túy, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao để loại bỏ lớp gỉ sét khỏi bề mặt xi mạ crom. Do nhôm phản ứng mạnh với gỉ hóa học, vì thế lớp gỉ sẽ dễ dàng lau chùi một cách thuận tiện. Đồng thời, nhôm tương đối mềm hơn các kim loại khác nên không làm trầy xước bề mặt mạ crom hay kim loại bên dưới. Về quy trình thực hiện bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

+ Đầu tiền, bạn chùi sạch bụi bẩn và các mảnh vỡ kim loại bằng xà phòng. Mục đích của việc chùi rửa này là giúp bạn có thể dễ dàng xác định được những vị trí bị gỉ. Riêng đối với những khu vực có nhiều vết gỉ thì bạn dùng giấm hoặc axit để lau chùi sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

+ Tiếp theo, bạn nhúng lá nhôm vào nước, bạn có thể nhúng vào bất kỳ loại nước nào cũng được, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng loại nước mặn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Sở dĩ như vậy là nhờ vào chất điện giải và muối trong nước mặn sẽ giúp đẩy mạnh thời kỳ hóa học và làm sạch gỉ.


+ Bạn dùng lá nhôm chà qua lại chổ bị gỉ không cần dùng lực quá mạnh, đến khi lá nhôm bị khô thì bạn nhúng vào nước và tiếp tục chà để loại bỏ hết lớp gỉ sét. Bạn có chà đi chà lại nhiều lần cho đến khi lớp gỉ sét trên bề mặt kim loại được làm sạch hoàn toàn. Lưu ý, trong quá trình chà bạn cũng nên thường xuyên ngưng lại để lớp gỉ sét được bong ra. Nếu trường hợp lớp cặn gỉ sét quá dày thì bạn nên dùng khăn chùi rồi mới chà tiếp nhé.

Sau khi chà sạch lớp gỉ sét xong thì bạn dùng miếng giẻ để lau sạch bề mặt thì kim loại sẽ trở nên sáng bóng trở lại. Lưu ý, bạn cần phải lau khô hoàn toàn lớp mạ crom, bởi nếu để đọng nước sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng gỉ sét trên bề mặt kim loại xi mạ. Theo kinh nghiệm, để đảm bảo tuyệt đối thì bạn có thể dùng khăn giấy để chậm khô hoặc dùng máy sấy tóc để làm khô nhanh chóng hơn.


Trên đây là phương pháp làm sạch lớp gỉ sét trên bề mặt kim loại xi mạ crom được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện theo đúng các thao tác kỹ thuật chúng tôi vừa chia sẻ trên để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhé.

T.H


tin nổi bật