/Tin tức/Phương pháp bảo vệ kim loại sắt của xi mạ kẽm
Phương pháp bảo vệ kim loại sắt của xi mạ kẽm
Xi mạ kẽm lên kim loại là phương pháp được ứng dụng phổ biến trong ngành xi mạ hóa chất hiện nay. Xi mạ kẽm sẽ phủ một lớp hóa chất kẽm lên bề mặt sản phẩm để tạo lớp màng bảo vệ chống lại sự ăn mòn và các tác động của môi trường.

+ Lớp xi mạ kẽm giúp bảo vệ kim loại sắt
Lớp mạ kẽm trên bề mặt kim loại sắt sẽ biến đổi thành màu xám sau một thời gian sử dụng, nhưng vẫn đảm bảo được tính chất bảo vệ cho sản phẩm kim loại sắt. Tuy nhiên, để bề ngoài lớp mạ luôn giữ được vẻ đẹp tốt nhất, theo kinh nghiệm, ngay sau khi mạ xong thì bạn nên xử lý thêm bằng cách sơn không màu, sơn màu, thụ động, photphat hóa,…Với cách xử lý này sẽ giúp cho sản phẩm sắt mạ kẽm luôn giữ được vẻ đẹp ban đầu, đồng thời duy trì được độ bền hóa học cho sản phẩm mạ kẽm.


+ Mạ kẽm giúp bảo vệ kim loại trong môi trường khắc nghiệt
Công nghệ mạ kẽm được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xi mạ với tác dụng bảo vệ tính ăn mòn cho sản phẩm kim loại do tác động của môi trường, do kẽm có điện thế rất âm, âm hơn cả sắt đên 0,32V. Điện thế tiêu chuẩn của kẽm so với điện cực hydro là -0,76V, còn của sắt là -0,44V.

Lớp mạ kẽm đóng vai trò là cực anot bị hòa ta, còn kim loại sắt là cực dương không bị hòa tan. Vì vậy, khi bị tác động của môi trường kẽ sẽ có chức năng bảo vệ sắt khỏi các cơ chế điện hóa của bên ngoài giúp sản phẩm giữ được tính bền chắc của nó.


+ Về tính chất bảo vệ của lớp xi mạ kẽm
Do kẽm là kim loại hoạt động năng lượng tự do giải phóng ra khi nó bị ăn mòn trong không khí ẩm, khi sản phẩm bị ăn mòn thì kẽm sẽ tạo thành lớp màng trên bề mặt kim loại, cấu tạo của nó sẽ góp phần vào tốc độ ăn mòn tiếp sau đó của lớp kẽm bảo vệ.

Trong điều kiện không khí có độ ẩm nhỏ và trung bình, thì bề mặt lớp mạ kẽm sẽ có tác dụng với oxi hóa trong không khí và nhanh chóng phủ một lớp màng bảo vệ kim loại sắt bên trong. Vài giờ sau đó thì nó sẽ chuyển thành màng tinh thể thông thường, và cứ thế lớp màng sẽ phát triển dần lên theo thời gian.


Màng phủ kẽm có cấu tạo xốp nên không khí dễ thâm nhập vào bên trong, nên nó không thể cản kẽm tiếp xúc gặp oxi hóa. Do đó, tốc độ ăn mòn của kẽm sẽ được quyết định bởi tốc độ chuyển oxi giả vô định hình thành kẽm oxi hóa thông thường. Bên cạnh, độ ẩm không khí và mức độ ô nhiễm môi trường nơi sử dụng sản phẩm cũng làm ảnh hưởng đến độ ăn mòn của lớp hóa chất xi mạ kẽm.

T.H


tin nổi bật