/Tin tức/Nước thải xi mạ phát sinh từ đâu?
Nước thải xi mạ phát sinh từ đâu?
Ngày nay, cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp thì lượng nước thải thải ra môi trường cũng tăng lên đáng kể, nếu không được xử lý đúng cách và triệt để sẽ gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người. Trong đó, ngành công nghiệp gia công kim loại thì lượng nước thải xi mạ từ gia công kim loại sẽ phá hoại môi trường một cách nghiêm trọng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn cùng tìm hiểu hóa chất xi mạ phát sinh từ đâu? Thành phần tính chất của nước thải xi mạ như thế nào nhé!


Thứ nhất, Nước thải xi mạ phát sinh từ đâu?
Nước thải xi mạ sẽ phát sinh từ các khâu sản xuất của xí nghiệp, nhà máy chuyên hoạt động về xi mạ công nghiệp. Tính chất và độ nguy hiểm của nước thải xi mạ sẽ phụ thuộc vào loại hình sản xuất, dây chuyền công nghệ, thành phần nguyên liệu, chất lượng sản phẩm,...

Thông thường, nước thải xi mạ sẽ phát sinh từ 2 khâu sản xuất là: nguồn thải từ quá trình xi mạ và quá trình làm sạch chi tiết. Cụ thể:

+ Nước thải từ quá trình mạ: Trong quá trình mạ thì dung dịch trong bể mạ có thể bị rò rỉ, sau một thời vận hành thì cần vệ sinh bể mạ, chính những cặn bẩn này sẽ thải ra môi trường bên ngoài. Lượng nước thải này tuy không nhiều nhưng lại là chất gây ô nhiễm đa dạng với nồng độ ô nhiễm cao nên cũng rất nguy hiểm.

+ Nước thải trong quá trình làm sạch bề mặt chi tiết: Thường trên bề mặt kim loại sẽ bán dính dầu mỡ nên cần phải được xử lý bảo dưỡng hoặc đánh bóng cơ học trước khi đưa vào xi mạ. Để làm sạch người ta sử dụng phương pháp tẩy hóa học hoặc dùng dung môi điện hóa, trong quá trình này sẽ thải ra các chất ô nhiễm chủ yếu là kiềm, axit và dung dịch.


Thứ hai, Thành phần và tính chất của nước thải xi mạ
Theo các chuyên gia nước thải xi mạ cũng khá đa dạng về nồng độ và pH từ axit có pH từ 2-3, kiềm có độ pH từ 10-11. Thông thường, đặt trưng trong thành phần nước thải xi mạ chủ yếu là muối vô cơ và kim loại nặng, tùy vào kim loại nặng và lượng muốn mà khả năng độc hại của nước thải sẽ khác nhau. Theo đó, người ta chia nước thải ra thành 3 loại cơ bản là: Dung dịch nước thải đậm đặc từ bể mạ; Nước rửa thiết bị có hàm lượng trung bình; Nước thải pha loãng.


Để xử lý các loại nước thải trên người ta tách dòng axit cromic và dòng cyanide ra riêng, tùy theo mức độ nước thải sẽ có phương pháp xử lý phù hợp và hiệu quả nhất.

T.H


tin nổi bật