/Tin tức/Những vấn đề thường gặp trong quá trình xi mạ kẽm
Những vấn đề thường gặp trong quá trình xi mạ kẽm
Xi mạ kẽm là một trong những phương pháp xi mạ được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực xi mạ hiện nay, với việc phủ một lớp hóa chất mạ kẽm lên bề mặt kim loại cần mạ sẽ giúp làm tăng độ bền và vẻ đẹp thẩm mỹ cho sản phẩm. Hiện xi mạ kẽm được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên dù thực hiện mạ theo cách nào thì cũng đảm bảo yêu cầu thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những sự cố có thể xảy ra. Dưới đây chúng tôi xin chỉ ra một số lỗi thường gặp và cách khắc phục cho 2 phương pháp mạ kẽm hệ kiềm và mạ kẽm hệ acid cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Đối với xi mạ kẽm hệ kiềm
Đối với xi mạ kẽm hệ kiềm bạn có thể sẽ gặp các vấn đề sau:

+ Cháy ở mật độ dòng cao: nguyên nhân là do bị chênh lệch nhiệt độ dòng điện trong quá trình mạ, do nồng độ nguyên liệu quá cao hoặc quá thấp trong khi nhiệt độ trung bình và nồng độ kiềm thì lại quá thấp.


+ Lớp xi mạ kẽm không rõ nét là do độ bóng, độ dẻo thấp, nhiệt độ mạ không phù hợp, hoặc do bề mặt sản phẩm không được xử lý cẩn thận trước khi đưa vào xi mạ, hoặc do dung dịch mạ có lẫn tạp chất cũng dẫn đến bề mặt mạ không đạt được chất lượng như mong muốn.

+ Lớp xi mạ bị xù xì thường nguyên nhan là do bộ lọc kém, hoặc nguyên liệu xi mạ có lẫn tạp chất nên sản phẩm sau xi mạ không đạt được độ bóng sáng và giá trị thẩm mỹ cao được.

+ Lớp xi mạ kẽm bị rộp, khả năng bám dính kém là do bề mặt sản phẩm cần mạ không được làm sạch trước khi mạ. Đồng thời, nhiệt độ mạ không đủ nóng hoặc hóa chất có lẫn tạp chất hữu cơ nên dễ xảy ra những hư hỏng trên.


Thứ hai, Đối với xi mạ kẽm hệ acid
+ Độ phủ kém nguyên nhân là do độ pH trrong dụng dịch mạ kẽm thấp, hoặc du thừa nồng độ kẽm cho phép.

+ Lớp hóa chất xi mạ tối và giòn: Nguyên nhân chính là do thiếu bóng, dung dịch không được cân bằng hoặc do thừa bóng nên dẫn đến lớp hóa chất mạ trở nên giòn và dễ bong tróc hơn.

+ Lớp mạ bị rỗ và nhám là do dung dịch không cân bằng, thiếu chất thấm ướt.

+ Lớp mạ bị tối và cháy nguyên nhân là do nồng độ kim loại thấp cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng xi mạ kẽm.


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những lỗi thường gặp trong quá trình xi mạ kẽm hệ kiềm và hệ axit cho bạn tham khảo. Để hạn chế những tình trạng trên thì bạn cần phải tuân thủ theo đúng những nguyên tắc xi mạ kẽm để mang đến những sản phẩm chất lượng và đạt giá trị thẩm mỹ cao nhé.

T.H


tin nổi bật