/Tin tức/Những tác hại của hóa chất ngành xi mạ
Những tác hại của hóa chất ngành xi mạ
Ngày nay, ngành xi mạ hóa chất đóng một vai trò quan trọng trong trong các ngành công nghiệp khác nhau, góp phần tạo ra những sản phẩm chất lượng và đạt giá trị thẩm mỹ cao. Song song đó, trong quá trình xi mạ cũng thải ta một lượng lớn chất thải có tính gây hại nguy hiểm cho con người và môi trường, nếu không có biện pháp xử lý triệt để sẽ nguy hại khôn lường. Dưới đây chúng tôi xin chia ra 3 mối nguy hiểm từ nước thải ngành xi mạ hóa chất cho bạn tham khảo:

+ Làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Nước thải từ quá trình xi mạ nếu không qua hệ thống xử lý trước khi thải ra môi trường thì nó sẽ ngấm vào trong đất, nguồn nước và mạch nước ngầm. Khi đó, trong quá trình sinh hoạt thì nguồn nước này sẽ xâm nhập vào cơ thể, tích tụ trong thời gian dài sẽ gây ra nhiễm độc mãn tính, các bệnh ung thư rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.


Trong đó, hóa chất mạ crom và hượp chất crom sẽ gây ra các triệu chứng làm tổn thương trên bề mặt da, viêm loét niêm mạc, mũi, làm thủng phần sụng và vách mũi, thậm chí là ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như: gan, thận, tim mạch,…Ngoài ra, nước thải trong tui khi chen hang hóa chất xi mạ Cr6+ có tính nguy hiểm cao hơn, nếu con người tiếp xúc với loại chất thải này sẽ gây ra bệnh ung thư phổi rất nguy hiểm.

Nước thải trong hóa chất xi mạ kẽm tuy ít độc hơn những cũng có tính chất gây hại cho con người như gây ói mửa, nếu tiếp xúc với muối ZnCl2 thì có thể dẫn đến lỡ loét ngón tay, bàn tay và cánh tay. Còn nước thải trong hợp chất xi mạ đồng thường chỉ gây ra những kích ứng nhẹ như: dị ứng da, ngứa da, kết mạc. Nếu người tiếp xúc với đồng thường xuyên sẽ gây ra các hiện tượng như mất màu da, còn nếu uống phải đồng sunfat có thể dẫn đến tình trạng ói mửa, choáng, co giật, nếu nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

+ Nước thải hóa chất làm ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm
Như chúng tôi đã nói, nếu nếu thải xi mạ thải trực tiếp ra môi trường mà không được xử lý sẽ làm xuất hiện các ion kim loại độc trong lòng đất, ngấm vào mạch nước ngầm sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cộng đồng. Chất thải này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gây hại đến vật nuôi, cây trồng khác.


+ Ảnh hưởng đến việc xử lý nước thải
Nếu lượng nước thải xi mạ tích tụ với số lượng lớn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Đặc biệt, đối với những kim loại nặng có tính độc hại cao như: Cr6+, Zn2+,…axit, kiềm chính là các tác nhân giết chết vi sinh vật trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học.


Trên thực tế, lượng nước thải của ngành xi mạ không quá lớn so với các ngành khác. Vì thế, ngành công nghiệp xi mạ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quá trình xử lý nước thải đúng cách để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường và cả cộng đồng.

T.H


tin nổi bật