/Tin tức/Những sự cố và cách khắc phục khi mạ Đồng
Những sự cố và cách khắc phục khi mạ Đồng
Công nghệ mạ Đồng là quá trình phủ lên bề mặt một lớp đồng thau, phôi kim loại có tác dụng bảo vệ bề mặt, chống oxi hóa cho các kim loại làm việc trong môi trường không khí và môi trường chứa hóa chất. Với ưu điểm trên mà công nghệ mạ Đồng được sử dụng rộng rãi dùng làm lớp mạ lót trên sắt trong ngành xi mạ. Tuy nhiên, mạ Đồng cũng xảy ra những sự cố nếu bạn không tuân thủ đúng các nguyên tắc của nó. Sau đây chúng tôi xin liệt kê một số sự cố thường gặp và cách khắc phục mạ đồng cho bạn tham khảo:

+ Sự cố lớp mạ bị nhám, sần sùi
Nguyên nhân là do dung dịch xi mạ dung dịch xi mạ bị nhiễm bẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt xi mạ. Để khắc phục trường hợp này bạn dùng lọc dung dịch bao lại anot.


+ Lớp mạ Đồng màu đỏ sẫm, tại mép bị nhám, sần sùi
Tình trạng này là do mật độ dòng điện catot quá lớn hoặc catot quá gần anot. Gặp trường hợp này bạn khắc phục bằng cách giảm IC xuống, đồng thời chỉnh lại khoảng cách giữa catot và anot thì sản phẩm mạ sẽ đảm bảo chất lượng hơn.

+ Sự cố khí thoát nhiều ở catot, lớp mạ bị tơi
Là do dung dịch mạ bị thừa axit sunfuaric và nồng độ thấp. Cách khắc phục cũng tương đối đơn giản bằng cách thêm CuSO4 và pha loãng H2SO4.


+ Lớp mạ có độ bám kém, dễ bong tróc
Nguyên nhân là do bề mặt sản phẩm xi mạ chưa được làm sạch trước khi đưa vào xi mạ, hoặc do lớp mạ lót quả mỏng cũng làm ảnh hưởng đến lớp mạ. Để khắc phục bạn tiến hành kiểm tra và điều chỉnh lại bề mặt nền vật liệu cần mạ cũng như tăng bề dày của lớp mạ lót trước khi đưa vào xi mạ.

+ Lớp mạ Đồng bị thô
Trường hợp này là do nồng độ CuSO4 quá lớn, vượt mức 250g/l sẽ làm cho bề mặt vật liệu mạ Đồng trông rất thô, không đảu bảo được về mặt thẩm mỹ. Khi gặp trường hợp này bạn chỉ cần bỏ bớt một phần dung dịch và pha loãng dung dịch đến khi đạt được nồng độ thích hợp.

           
+ Lớp mạ có vệt đen hoặc nâu
Là do dung dịch mạ Đồng có lẫn asen, antimony. Về cách khắc phục nếu lượng dung dịch trên lớn hơn 1g/lít thì bạn thay dung dịch, còn nhỏ hơn 1g/lít thì mạ xử lý với Ic lớn.

Trên đây là một số biện pháp khắc phục lỗi trong quá trình mạ Đồng. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để có biện pháp khắc phục kịp thời và đảm bảo sản phẩm mạ chất lượng cao.

T.H


tin nổi bật