/Tin tức/Những phương pháp làm sạch bề mặt kim loại
Những phương pháp làm sạch bề mặt kim loại
Xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ là một công việc vô cùng cần thiết, nó giúp cho kim loại sau khi mạ được bám chắc hơn và đạ được giá trị thẩm mỹ cao hơn. Vì vậy, việc lựa chọn phương pháp làm sạch phù hợp là vô cùng cần thiết và quan trọng. Để giúp bạn có thêm kiến thức dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số phương pháp làm sạch bề mặt kim loại phổ biến nhất cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Phương pháp làm sạch kim loại
+ Dùng búa gõ: Là bạn dùng búa gõ vào bề mặt cần xử lý kết hợp với bàn chải sắt sẽ giúp xử lý được những khu vực nhỏ trên bề mặt, nhưng không áp dụng để xử lý bề mặt hoàn chỉnh được.

+ Dùng bàn chải sắt: phương pháp này tương đối dễ thực hiện và rất nhanh chóng, nhưng nhược điểm làm làm cho bề mặt bị bóng khó bám sơn hoặc hóa chất xi mạ.

+ Thổi cát ướt: là sẽ thổi vào bề mặt kim loại với hỗn hợp nước và cát sạch với áp suất cao. Ưu điểm của phương pháp này là để xử lý màng gỉ sét lớn, cách xử lý này tuy không gây bụi nhưng bề mặt kim loại sẽ bị ướt và cần phải làm khô trước khi bắt đầu sơn nhé.

+ Dùng nhiệt: là sử dụng những dụng cụ đốt với nhiệt độ cao dùng để xử lý tôn nhưng không có tác dụng làm sạch màng gỉ.

+ Dùng đĩa mài: Đây là dụng cụ xoay tốc độ cao, đầu có gắn 1 đĩa 1 giấy nhám giúp xử lý những mảng bị gỉ sét tốt.

+ Dùng cát khô: Dùng để thổi vào bề mặt kim loại với hỗn hợp nước và cát sạch với áp suất cao. Phương pháp này giúp xử lý bề mặt kim loại tốt nhưng lại gây nhiều bụi.


Lưu ý, kích thước cát có kích thước khoảng 0,3-1,5mm, đây cũng là kích thước chuẩn nhất để đảm bảo bề mặt chất lượng theo quy định kể cả xử lý bề mặt bị lõm. Đồng thời, trước khi thực hiện cần phải mài những cạnh sắc mối hàng hay các góc kim loại cho bằng phẳng, làm láng những mối hàn trước đó.

Thứ hai, Sơn bề mặt
Đây cũng được xem là một giai đoạn rất quan trọng để xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn, bởi nếu không được làm sạch sẽ tạo độ bám cho sơn và đương nhiên sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn được. Vì vậy, đối với bề mặt thép không gỉ sét thì bạn cần tiến hành các bước theo thứ tự sau:

+ Dùng khăn được tẩm dung dịch pha xăng với sơn hay dầu rồi đem chùi lên bề mặt để tẩy dầu mỡ trên kim loại nếu có.

+ Rửa sạch bề mặt, sau đó đem lau khô hoặc sấy khô.

+ Sau đó bạn cần phải sơn ngay để tránh bề mặt bị gỉ sét trở lại.


Đối với bề mặt kim loại đã sơn
+ Để sản phẩm kim loại đã sơn sau khi sơn lại đạt chất lượng cao thì bạn nên dùng máy mài để làm sạch các mối hàn mới, lớp sơn bị cháy do phải thực hiện những giai đoạn hàng cắt. Sau đó, bạn dùng cọ sơn quét lên đó một lớp sơn chống gỉ và đợi cho bề mặt sơn thật khô.

+ Công việc cuối cùng là tẩy sạch các vết bẩn còn sót trước khi đem đi sơn lại nhé.

Hãy áp dụng những phương pháp xử lý bề mặt kim loại như chúng tôi vừa chia sẻ trên trước khi đem đi sơn hoặc xi mạ. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và giá trị thẩm mỹ cao, đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong từng lĩnh vực.

T.H


tin nổi bật