/Tin tức/Những lớp xi mạ Niken thông dụng hiện nay
Những lớp xi mạ Niken thông dụng hiện nay
Hiện nay, hóa chất xi mạ niken có nhiều loại mạ khác nhau như: mạ niken mờ, mạ niken bóng, mạ niken hóa học, mạ niken vi lỗ,…Trong đó, công nghệ mạ niken bóng gương phản xạ ánh sáng và mạ niken mờ không phản xạ được ánh sáng là được sử dụng phổ biến nhất trong thực tế.

Thứ nhất, Lớp mạ niken crom giúp sản phẩm sáng bóng
Sản phẩm xi mạ niken bóng sẽ được thực hiện bởi một tổ hợp nhiều lớp được mạ lần lượt chồng lên nhau gồm: mạ niken – crom hoặc mạ đồng – mạ niken- crom. Lớp crom nằm ở ngoài cùng có vai trò trang sức và tăng độ cứng cho bề mặt sản phẩm. Còn các lớp phía dưới sẽ có nhiệm vụ bảo vệ, chống ăn mòn sản phẩm hiệu quả.


Thứ hai, Mạ niken mờ bề mặt không phản xạ
Phương pháp mạ niken mờ không tạo được đọ bóng bề mặt phản xạ như mạ niken bóng, thường bề mặt sẽ có độ nhám mờ cũng được sử dụng rông rãi trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, người ta còn dùng mạ niken mờ để tạo lớp lót cho mạ niken bóng nhằm làm cho sản phẩm được mạ niken bóng trở nên cao cấp hơn.

Thường công nghệ mạ niken mờ sẽ đơn giản hơn so với mạ niken bóng, khâu pha chế dung dịch mạ cũng dễ dàng hơn. 

Về công thức pha dung dịch mạ như sau: Bạn căn cứ vào thể tích mạ từ đó tính toán hoa chất cho vào bề mạ. Tiếp theo, bạn cho nước vào khoangr ½ thể tích bể, cho NiSO4, NiCl2, NaCl, Na2SO4, MgSO4 vào bể, sau đó khuấy đều cho các hóa chất tan đều.

Ở bể khác, bạn hòa tan H3BO3 trong nước nóng ( khoảng 800 độ C), khấy đều cho tàn hoàn toàn rồi cho vào bể mạ.


Tầm quan trọng của lớp mạ niken cho sản phẩm như thế nào?
+ Lớp mạ niken phủ một lớp mạ bóng hoặc mạ mờ lên bề mặt vật mạ bằng kim loại giúp cho sản phẩm trở nên sáng bóng, làm tăng tính thẩm mỹ và độ bền cho sản phẩm.

+ Ngày nay, mạ niken được ứng dụng cho ngành trang sức chiếm đến 90% trên tổng số lớp mạ nói chung cho các nước có nền công nghiệp phát triển.

+ Cùng với sự giao thương rộng rãi với quốc tế thì ngành xi mạ niken cũng trở thành sản phẩm xuất khẩu và mang lại lợi nhuận cao.


Có thể nói, xi mạ niken chiếm vị trí khá quan trọng trong ngành công nghệ xi mạ góp phần thúc đẩy sự phát triển cho lĩnh vực này nó riêng và lĩnh vực công nghiệp nói chung.

T.H


tin nổi bật