/Tin tức/Những đặc điểm của dung dịch trong quá trình mạ điện
Những đặc điểm của dung dịch trong quá trình mạ điện
Phương pháp mạ điện là quá trình điện phân mà trong đó ở anot sẽ xảy ra quá trình hòa tan kim loại phóng điện của anion. Nhưng thực chất quá trình mạ chỉ xảy ra ở catot nhờ sự kết tủa của các nguyên tử kim loại lên bề mặt cần mạ.

Để giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của quá trình mạ điện, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những đặc điểm của dung dịch mạ điện và quá trình mạ điện cần chú ý trong quá trình mạ điện cho bạn nắm:

+ Mật độ dòng điện
Mật độ của dòng diện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của lớp hóa chất xi mạ lên bề mặt kim loại, tốc độ mạ, các phản ứng ở các cực, hiệu suất dòng trong suốt quá trình mạ. Do vậy, dòng điện đi qua trong quá trình mạ phải đảm bảo liên tục và đơn vị điện cực sẽ được tính bằng A.DM-2.
+ Hiện suất dòng điện
Theo các chuyên gia thì hiệu suất của dòng điện trong quá trình mạ sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các thành phần dung dịch mạ, nhiệt độ cũng như mật độ dòng.

+ Độ dày lớp mạ
Độ dày của lớp hoa chat xi ma có ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của từng sản phẩm được mạ. Sản phẩm mạ không nên quá dày hoặc quá mỏng, độ dày mạ được tính theo đơn vị là (mm). Thông thường, đối với mạ sắt để đạt được độ dày 1,2mm thì phải cần thời gian mạ là 1 giờ 52 phút, bạn cũng không nên tăng thời gian mạ quá lâu cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lớp hóa chất mạ. 

Ngoài ra, để đạt được độ dày nhất định thì người ta phải thực hiện mạ gián đoạn nhiều lần và sau mỗi lần phải được gia công bề mặt mạ nhằm tạo độ bóng rồi mới mạ tiếp sẽ giúp làm tăng độ kết dính một cách tối ưu.

+ Phân bố điện trường
Theo những thợ mạ chuyên nghiệp thì rất khó để đạt được chỉ số điện trường đồng nhất, do vậy giá trị này thường chỉ đạt mức trung bình cho toàn diện tích điện cực. Theo đó, tại vị trí có phân bố sức điện trường dày đặc sẽ có mật độ dòng điện cao và ngược lại.


+ Năng lực mạ đều của dung dịch
Yếu tố này có ảnh hưởng đến độ dày của lớp mạ do lượng phân bố điện trường không đều. Cụ thể, nếu dung dịch có giá trị năng lực mạ đều dương thì sẽ làm giảm sự chênh lệch về độ dày. Ngược lại, dung dịch có năng lượng mạ đều âm thì sự chênh lệch về độ dày của lớp mạ sẽ càng cao.

+ Những thành phần chủ yếu của dung dịch mạ điện
Dung dịch mạ điện khác phức tạp bởi sẽ bao gồm nhiều hợp chất khác nhau bao gồm: các hợp chất chứa ion kim loại mạ, hợp chất tạo phức, hợp chất tạo môi trường, hỗn hợp đệm, và các hợp chất với nhiều chức năng khác.

Mạ điện trong xi mạ là một phương pháp được ứng dụng khá phổ biến và giúp mang lại nhiều giá trị nổi bật. Với những vấn đều mà chúng tôi vừa lưu ý trên hy vọng đã giúp bạn có kế hoạch xi mạ hiệu quả, chất lượng nhất nhé!

T.H


tin nổi bật