/Tin tức/Một số lưu ý quan trọng đối với vật liệu cần mạ kẽm
Một số lưu ý quan trọng đối với vật liệu cần mạ kẽm
Mã kẽm là hình thức mạ một lớp kẽm lên bề mặt vật liệu giúp làm tăng lớp bảo vệ sản phẩm, đồng thời cũng giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý quan trọng đối với vật liệu mạ kẽm cho bạn tham khảo:

1. Chú ý đến kích thước và khối lượng
Khối lượng và độ lớn của sản phẩm cũng ảnh hưởng đến chất lượng mạ kẽm. Vật liệu mạ phải phù hợp với độ lớn của dung dịch mạ kẽm và thiết bị mạ. Nếu trường hợp kích thước sản phẩm mạ lớn thì bạn nen thực hiện nhúng 2 lần vào bể mạ để đạt được kết quả mạ tốt nhất.


2. Chú ý sự khác nhau giữa các sản phẩm
Việc mạ các sản phẩm được cấu thành từ nhiều vật liệu, sản phẩm sẽ có phương pháp xử lý, điều kiện mạ khác nhau. Nếu sản phẩm có sự khác biệt quá lớn giữa cỡ độ dày các vật liệu cấu thành sẽ khiến quá trình mạ khó khăn hơn.

3. Hàn các chi tiết với nhau
Nếu vật liệu hàn không liên tục thì ở giai đoạn tẩy axit trong quá trình mạ kẽm axit sẽ thấm vào bên trong vật liệu qua chỗ chưa được hàn, sau đó oxi hóa vật liệu, sau khi mạ sẽ làm chảy ra sốt gỉ đỏ. Vì vậy, đối với vậy liệu mã kẽm cần phải được hàn liên tục, không để kẽ hở cho axit lọt vào.


4. Đục lỗ cho kẽm, không khí thoát ra
Không nên mạ vật liệu bịch kín 2 đầu hoặc thép ống đều không được nhúng vào bể mạ, vì hơi nước tồn động bên trong khi gặp nhiệt độ cao của bể mạ sẽ làm phình to đột ngột tạo áp suất lớn có khả năng gây nổ.

5. Đối với bộ phận nối bằng bulong
Đối với những bộ phận nối bulong như: bulong, nút được hàn lên trên các vật liệu thì tại phần ren, kẽm sẽ bị tích tụ khiến cho việc vặn bulong không được chặt. Để khắc phục vấn đề này có thể thực hiện theo 2 cách là: trước khi hàn bịt phần ren lại hoặc sau khi hàn sử dụng phương pháp tapping là vặn bulong vào nút tới lui để phần mạ kẽm được bong ra.


6. Những phần không mạ
Đối với những phần không mạ kẽm như: mặt tiếp xúc bulong cường độ cao hay phần hàn lên trên phần mạ kẽm thì cần xử lý theo cách sau:

+ Bằng vật liệu đã tiến hành gia công cơ khí hay vật liệu không gỉ: bạn dán vật liệu chống cháy hay phủ CaO lên bề mặt không cho tiếp xúc với kẽm.

+ Dùng gỉ hoặc vật liệu có độ dày lớn: Bạn dùng vật liệu sơn có tính kháng hóa chất như hợp chất phân tử epoxy resin phủ lên vật liệu.  Với cách này thì dù  nhúng vào bề mạ thì chỗ đã quét cũng không tiếp xúc được với kẽm trong bể mạ.

+ Những vật có kích thước, độ dày lớn: với những vật liệu có kích thước lớn thì thời gian mạ kẽm sẽ kéo dài hơn. Nhưng điều này sẽ làm lớp sơn sẽ bị than 1 phần, sau đó tiếp xúc với kẽm nên cần sơn nhiều lớp hoặc dán băng keo chỗ không mạ.

Trên đây là một số lưu ý trong quá trình mạ kẽm, hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích và thích hiện một cách hiệu quả nhất.

T.H


tin nổi bật