/Tin tức/Một số kỹ thuật mạ kẽm bảo vệ phổ biến
Một số kỹ thuật mạ kẽm bảo vệ phổ biến
Theo nghiên cứu chỉ ra rằng một nửa số kẽm sản xuất được dùng trong xi mạ các sản phẩm thép carbon, do có điện dương nên kẽm đóng một vai trò như anode có khả năng chống ăn mòn khi đặt trong môi trường với kim loại. Những sản phẩm được phủ lớp kẽm bên ngoài sẽ có khả năng bảo vệ và chống ăn mòn. Vì vậy sản phẩm được mạ kẽm sẽ có tuổi thọ sử dụng gấp 12 lần so với những sản phẩm không được xi mạ khác.

Với những đặc tính trên nên người ta thường ứng dụng mạ kẽm trong các ngành công nghiệp xây dựng hoặc dùng xi mạ các thiết bị là thân xe giúp làm tăng chất lượng và tính thẩm mỹ cao cho bề mặt sản phẩm. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp xi mạ kẽm có tính bảo vệ phổ biến hiện nay cho bạn tham khảo:

+ Sơn kẽm
Sơn kẽm được thực hiện gồm việc thổi kẽm, phun sơn cùng với hợp chất có chứa kẽm và các chất kết dính hữu cơ có tác dụng chống ăn mòn rất hiệu quả. Trong thức tế người ta sử dụng công nghệ sơn kẽm này để chạm và sửa chữa lớp mạ kẽm nhung nóng đã bị hỏng hoặc ăn mòn giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng cho sản phẩm.


+ Phun Metallizing kẽm
Đây là kỹ thuật nạp vào súng bột kẽm hoặc dây kẽm, sau đó được nung chảy và phun lên bề mặt vật liệu. Với cách phun Metallizing kẽm này có tác dụng giúp bảo vệ sản phẩm không bị ăn mòn trong một thời gian dài.

+ Mạ cơ khí kẽm
Thành phần có lớp mạ cơ khí kẽm bao gồm: nước, bột kẽm, hóa chất. Trong thực tế, phương pháp mạ cơ khí kẽm được ứng dụng để bảo vệ các sản phẩm mạ là lò xo, đinh, ốc ví, đai ốc, vòng đệm, các bộ phận do sắt kết dính khác,…


+ Công nghệ mạ điện kẽm
Lớp mạ kẽm bám chắc vào bè mặt kim loại thép bằng cách sử dụng các loại dung dịch như: muối kẽm, thép dây dẫn, kẽm anode,..Vì vậy, công nghệ mạ điện kẽm được ứng dụng rộng rãi trong xi mạ ngành công nghiệp xây dựng, ngành hàng không vũ trụ và trong công nghệ xi mạ các chi tiết xe ô tô,…

+ Mạ điện
Công nghệ mạ điện cũng tương tự như mạ điện kẽm, nhưng phương pháp này chỉ ứng dụng cho những bộ phận, chi tiết nhỏ hơn như: ốc vít, lò xo, tay nắm, tay quay,…


Ngày nay, nhu cầu sử dụng ngày càng cao, chính vì vậy hiện cũng có nhiều phương pháp mạ khác nhau nhằm đáp ứng cho các ngành công nghiệp với mục đích chung là giúp nâng cao độ bền cho sản phẩm, tăng tuổi thọ sử dụng và tính thẩm mỹ cao. Với những đặc tính trên của xi mạ kẽm cũng là lý do công nghệ mạ kẽm ngày càng được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực xi mạ hiện nay.

T.H


tin nổi bật