/Tin tức/Mặt lợi và hại của Natri Xyanua
Mặt lợi và hại của Natri Xyanua
Hóa chất natri xyanua hiện nau được ứng dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xi mạ giúp mang lại nhiều lợi ích tối ưu. Natri xyanua có công thức hóa học là NaCN, tồn tại ở dạng rắng, màu trắng, hóa chất này tan được trong nước. Độ hòa tan là 48g/100ml ở nhiệt độ 10 độ C, và NaCN nóng chảy ở nhiệt độ là 564 độ C, hóa chất này hoàn toàn không bắt lửa.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì NaCN cũng tồn tại song song những ưu và nhược điểm đòi hỏi người sử dụng cần phải nắm và có phương pháp sử dụng thích hợp. Vậy hóa chất Natri Xyanua có những mặt lợi và hại gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thứ nhất, Những lợi ích của Natri Xyanua
Người ta thường sử dụng hóa chất NaCN trong các hoạt động khai khoáng kim loại hoặc dùng trong chiết tách vàng cũng giúp mang lại hiệu hiệu quả đáng kể. Đặc biệt, đây cũng là một loại hóa chất xi mạ được ứng dụng rộng rãi để xi mạ kim loại trong công nghiệp. Ưu điểm có hóa chất xi mạ này là tạo lớp màng bảo vệ chất lượng, chịu mài mòn, chịu lực rất tốt, đồng thời làm tăng tính thẩm mỹ đáng kể. Có thể nói, những công dụng và hiệu quả của hóa chất này vẫn chưa có loại hóa chất nào có thể thay thế được.


Vì vậy, trên thị trường thì hóa chất NaCN cũng được đánh giá là một trong những loại hóa chất được sử dụng với số lượng lớn nhất hiện nay.

Thứ hai, Những tác hại của hóa chất NaCN
Bên cạnh những ưu điểm mang lại thì NaCN là một trong những loại hóa chất cực độc có tính nguy hại cao, nếu không sử dụng đúng cách thì sẽ dẫn đến tử vong. Theo các chuyên gia thì chỉ cần một lượng nhỏ của natri xyanua cũng đủ làm tử vong con người nếu không được chữa trị kịp thời.


Natri xyanua thường tồn tại trong nước thải sau quá trình xi mạ, vì vậy nếu không có hệ thống xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe con người. Ngoài ra, độc tính của hóa chất phát tán rất nhanh nên tính nguy hiểm sẽ càng cao hơn. Vì vậy, theo cảnh báo các cơ sở nhà máy xi mạ cần phải có hệ thông xử lý nước thải xi mạ đúng cách, hiệu quả. Đồng thời, cần phải tuân thủ xi mạ theo đúng cách thức của nhà sản xuất hóa chất nhằm giảm đến mức thấp nhất những nguy hại và giúp mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất.

T.H


tin nổi bật