/Tin tức/Lý do keo xi măng thay thế keo da trâu
Lý do keo xi măng thay thế keo da trâu
Keo da trâu hay còn gọi là keo gelatin được sản xuất từ hợp chất da trâu và một số loại phu gia khác được ứng dụng để sử lý bề mặt kim loại trong một số ngành công nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây với sự xuất hiện của keo xi măng với nhiều tính năng mới, hiệu quả hơn đã dần thay thế loại keo da trâu trước đây.

Keo xi măng hay còn gọi là keo lăn cát, đây cũng là một dạng keo công nghiệp với công dụng để dính cát vào bánh vải bò dùng trong đánh bóng kim loại cũng như xử lý bề mặt trước kim loại trước khi xi mạ. Về đặc tính của keo xi măng khi chưa pha thì nước keo hơi quánh và rất dính, khi đem pha loãng với nước sẽ xuất hiện màu hồng rất rõ.


Theo kinh nghiệm khi sử dụng thì bạn nên pha loãng keo với tỉ lệ nước phù hợp, nhưng không nên pha quá loãng sẽ làm giảm hiệu quả dính của keo. Khi pha keo xong bạn đem kết dính vào bánh vải, lớp cát này sau khi đánh bóng sẽ được mài vào sản phẩm giúp tạo độ bóng làm tăng chất lượng và hiệu quả thẩm mỹ đáng kể. Trong thực tế người ta sử dụng keo lăn cát này để thay thế cho các loại giấy ráp, phớt xơ dừa trước đây nhằm hạn chế làm trầy xước bề mặt kim loại tốt hơn.

Sử dụng keo lăn cát bạn sẽ giúp mang lại những ưu điểm đáng kể như: sử dụng đơn giản và dễ dàng hơn, giúp tiết kiệm chi phí đánh bóng đảm an toàn và đặc biệt là mang lại hiệu quả cao cho các ngành công nghiệp. Với những ưu điểm trên thì keo lăn cát rất thích hợp sử dụng cho việc đánh thô các sản phẩm khi đúc, đột dập, cắt gọt,….Dùng keo lăn cát sẽ giúp tạo bề mặt mịn cơ bản để chuẩn bị cho các công đoạn mạ, đánh bóng, hoặc sơn khác,…


Vậy tại sao nói keo lăn cát đang dần thay thế keo da trâu?
Trước đây, việc sử dụng keo da trâu được xem là một giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí đánh bóng kim loại, tuy nhiên công đoạn chuẩn bị đòi hỏi công phu và mất nhiều thời gian hơn. Cụ thể là bạn phải đun nóng keo liên tục để tạo độ kết dính tốt, bên cạnh khi đun thì keo da trâu sẽ phát ra mùi rất khó chịu gây không ít phiền toái cho người sử dụng.

Với sự xuất hiện của keo lăn cát đã giúp khắc phục được nhược điểm của keo da trâu với nhiều tính năng vượt trội hơn. Keo lăn cát là hợp chất hóa học nên keo có độ kết dính chắc chắn và tốt hơn với với keo da trâu trước đây. Ngoài ra, điều kiện bảo quản cũng không quá khắc khe chỉ cần bảo quản nơi thoáng mát là được. Một điểm đặc biệt nữa là khi sử dụng bạn không cần phải đun mà chỉ cần hòa loãng với nước theo tỷ lệ phù hợp là có thể sử dụng. Keo lăn cát cũng không có mùi khó chịu như keo da trâu tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng.


Ngày nay, keo lăn cát đã dần thay thế keo da trâu trước đây cùng với sự cải tiến về chất lượng sử dụng cũng như tính an toàn cao nên rất được nhiều ngành công nghiệp tin dùng hiện nay.

T.H


tin nổi bật