/Tin tức/Lợi ích của kim loại mạ cho các sản phẩm kim loại
Lợi ích của kim loại mạ cho các sản phẩm kim loại
Lợi ích của kim loại mạ là phủ một lớp lớp hóa chất lên bề mặt vật liệu. Trong quá trình xi mạ đòi hỏi có một dòng điện hoặc thông qua mạ electroless, đang trong quá trình hóa học autocatalytic. 

Lợi ích của kim loại mạ cho các sản phẩm kim loại có thể kể đến như: Cải thiện sức đề kháng chống ăn mòn, tăng tính trang trí hấp dẫn cho sản phẩm, giảm ma sát, tăng cường độ bám dính sơn, tăng từ tính,…Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của một số kim loại mạ lên kim loại cho bạn tham khảo:

+ Đối với mạ vàng
Mạ vàng được đánh giá cao về khả năng chống oxi hóa cao và độ dẫn điện. Hiện nay, công nghệ mạ vàng được sử dụng để làm tăng tính trang trí cho trang sức cũng như cải thiện độ dẫn của các bộ phận điện tử kết nối với điện.


+ Đồng mạ
Đồng là kim loại mạ được ứng dụng cho những kim loại đòi hỏi độ dẫn cao và giúp mang lại hiệu quả chi phí. Hiện công nghệ mạ đồng được dùng để xi mạ các thành phần điện tử, bo mạch in,… Hiện nay, có 3 loại xi mạ đồng phổ biến được ứng dụng trong xi mạ là: mạ đồng hệ kiềm, loại hơi có tính kiềm và hệ axit.

+ Rhodium 
Đây là loại bạch kim có khả năng chống trầy xước và giúp mang lại bề mặt sáng bóng, xuất hiện bóng màu trắng. Hiện nay, công nghệ mạ Rhodium được ứng dụng phổ biến trong sản xuất đồ trang sức, nhất là dùng xi mạ vàng trắng, bạch kim. Tuy nhiên, nhược điểm của kim loại mạ này là bề mặt xi mạ dễ bị hao mòn đối với các sản phẩm phải chịu mức độ ma sát cao, có sự đổi màu sau thời gian sử dụng.


+ Kẽm mạ
Mạ kẽm được ứng dụng khá phổ biến trong công nghiệp xi mạ hiện nay, nhất là ngành công nghiệp ô tô. Ưu điểm của kim loại xi mạ kẽm là có khả năng chống oxi hóa, chống ăn mòn, gỉ sét tốt vì thế nên rất được ưa chuộng để mạ các kinh kiện máy cắt plasma cnc.

+ Cadmium mạ
Công nghệ mạ này có tác dụng để cải thiện được độ dính của sơn, khả năng bôi trơn và chống ăn mòn tốt cho sản phẩm. Hiện nay, công nghệ xi mạ Cadmium được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành hàng không vũ trụ, và mạ Cadmium có thể mang lại hiệu quả trên gần như hết tất cả các kim loại dẫn điện.
+ Tin mạ
Tin mạ được ứng dụng cho các lĩnh vực đòi hỏi phi độc tính, độ dẻo cao và cải thiện được khả năng chống ăn mòn tốt. Với những lợi thế trên công nghệ tin mạ có tác dụng hữu ích trong công nghiệp chế biến điện tử, thực phẩm. Bên cạnh, tin mạ thường được sử dụng để mạ cho các kim loại bằng Đồng và Niken là phổ biến nhất.

Ngày nay, kim loại mạ đóng một vai trò quan trọng góp phần mang đến sự phát triển cho ngành công nghiệp xi mạ hiện nay. Mỗi kim loại mạ đều có những ưu điểm riêng với mục đích chung là mang đến những sản phẩm xi mạ đạt chất lượng và tính thẩm mỹ cao nhất.

T.H


tin nổi bật