/Tin tức/Khắc phục lỗi xi mạ kẽm hệ kiềm và hệ acid
Khắc phục lỗi xi mạ kẽm hệ kiềm và hệ acid
Xi mạ kẽm cũng là một công nghệ được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực xi mạ công nghiệp, với việc phủ một lớp xi mạ kẽm lên bề mặt kim loại sẽ góp phần nâng cao độ bền và vẻ đẹp thẩm mỹ cho sản phẩm. Hiện nay, có nhiều phương pháp xi mạ kẽm khác nhau cho bạn có thể áp dụng, nhưng trong quá trình xi mạ cần phải đảm bảo được các công đoạn để giảm thiểu đến mức thấp nhất những sự cố xảy ra. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số lỗi thường gặp và cách khắc phục xi mạ kẽm cho bạn tham khảo:


Thứ nhất, Đối với xi mạ kẽm hệ kiềm
Trong quá trình xi mạ kẽm hệ kiềm bạn có thể sẽ gặp những lỗi cơ bản sau:

+ Cháy ở mật độ mẫu cao: nguyên nhân là do quá trình xi mạ bị chênh lệch về nhiệt độ, có thể do nồng độ nguyên liệu quá cao hoặc quá lớn nhưng nhiệt độ trung bình và nồng độ của kiềm lại không lớn.

+ Hoặc bạn cũng có thể gặp lỗi do lớp xi mạ kẽm không sắc nét về độ bóng, độ dẻo rẻ và nhiệt độ mạ không đạt mong muốn. Đồng thời, cũng có thể do mặt sản phẩm không được xử lý kỹ lưỡng trước khi đưa vào xi mạ, hay do dung dịch mạ có lẫn tạp chất nên sản phẩm mạ kẽm không đạt chất lượng là điều hiển nhiên.

+ Lớp xi mạ kẽm bị xù xì: nguyên nhân có thể do bộ lọc kém, do nguyên liệu xi mạ có lẫn tạp chất nên sản phẩm xi mạ chắc chắn sẽ không đạt được độ bóng cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ cao được.

+ Lớp mạ kẽm bị phồng rộp, khả năng bám dính kém là do vật liệu mạ không được làm sạch trước khi đưa vào xi mạ. Đồng thời, do nhiệt độ trong xi mạ không đủ nóng, hóa chất có lẫn tạp chất hữu cơ nên sẽ dễ xảy ra hư hỏng trên.


Thứ hai, Đối với xi mạ kẽm hệ acid
+ Độ phủ kém: là do độ pH trong dung dịch kẽm không tốt, hoặc do dư thừa nồng độ kẽm trong dung dịch mạ.

+ Lớp mạ kẽm bị tối và giòn: do dung dịch xi mạ không được cân bằng hoặc do thừa bóng nên dẫn đến lớp mạ bị giòn, dễ bong tróc hơn.

+ Lớp mạ kẽm bị rỗ và nhám: là do dung dịch mạ kẽm không cân bằng hoặc do thiếu chất thấm nước khi xi mạ.

+ Lớp mạ tối và bị cháy: nguyên nhân là do nồng độ kim khí thấp cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng của lớp xi mạ kẽm đáng kể.
Hãy tuân thủ đúng những nguyên tắc trong xi mạ kẽm để có được những sản phẩm mạ kẽm chất lượng, có độ bền cao, giá trị thẩm mỹ cao. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tránh mắc những sai lầm trong quá trình xi mạ kẽm nhé.

T.H


tin nổi bật