/Tin tức/Hướng dẫn làm sạch bề mặt vật cần mạ bằng phương pháp cơ học
Hướng dẫn làm sạch bề mặt vật cần mạ bằng phương pháp cơ học
Công đoạn làm sạch bề mặt kim loại cần mạ là một bước rất quan trọng, bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xi mạ về chất lượng và tính thẩm mỹ. Vì vậy, dù bạn mạ vật liệu lớn hay nhỏ thì cũng cần phải xử lý bề mặt thật kỹ lượng trước khi tiến hành các công đoạn xi mạ khác. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm. bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ phương pháp xử lý bề mặt trước khi mạ bằng phương pháp cơ học cho bạn tham khảo:

Yêu cầu chung của vật liệu trước khi đưa vào bể xi mạ là bề mặt phải thật bằng phẳng, sắc nét, bóng, tuyệt đối không còn dính các vết dầu mỡ, màu oxit,…để lớp hóa chất xi mạ có độ bám dính tốt nhất trên vật liệu mạ.

Bạn có thể tham khảo những phương pháp để chuẩn bị bề mặt trước khi mạ điện như:

+ Mài: có tác dụng loại bỏ hết những lớp gỉ sét trên bề mặt kim loại, nhưng chất bẩn, ba via để  đạt được độ nhám theo yêu cầu.


+ Đánh bóng: Giúp cho bề mặt kim loại sau khi mài nhẵn sẽ trở nên sáng bóng hơn. Theo các chuyên gia, bề mặt kim loại sau khi màu yêu cầu phải đạt được độ nhám bề mặt là 25-160 micromet, tùy vào cát màu và cách gia công. Còn độ bóng của bề mặt phải đạt yêu cầu là bé hơn hoặc bằng 1,2 micromet.

Riêng đối với những vật liệu mạ có kích thước nhỏ chúng ta không thể gá kẹp lên máy mài được thì bạn có thể áp dụng phương pháp quay hoặc xóc trong các thùng quay cũng sẽ giúp làm sạch được bề mặt. Về phương pháp quay thì bạn có thể quay khô hoặc quy ướt cùng với chất lỏng và vật liệu mài. Trong quá trình quay này thì các chi tiết sẽ va chạm với các hạt mài sẽ làm sạch và làm nhẵn bề mặt một cách hiệu quả.

Đối với phương pháp xóc, quá trình này sẽ cho các vật cần làm sạch cùng với các hạt mài, chất độn, chất hoạt động bề mặt vào thùng và được rung với tần số và biên độ khác nhau. Phương pháp xóc cũng có tác dụng để mài, đánh vóng, loại bỏ ba via, làm sạch vật đúc, sạch gỉ, tăng độ nhẵn cho bề mặt rất hiệu quả.

Theo so sánh của các chuyên gia giữa phương pháp quay và xóc thì xóc sẽ cho năng suất cao hơn, giúp vật liệu có thể gia công được cả mặt trong lẫn mặt ngoài, đồng thời cũng có thể thực hiện cho nhiều loại vật liệu khác nhau.


Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp làm sạch bằng khí nén, chất lỏng phun hạt mài với tốc độ cao sẽ đập lên bề mặt kim loại để làm sạch. Hiện nay có nhiều cách phun khác nhau gồm: phun cát, phun bi, phun nước, phun hạt mài,…cho bạn có thể áp dụng.

Như chúng tôi đã nói, xử lý bề mặt kỹ lưỡng ngay từ đầu sẽ giúp cho lớp hoa chat xi ma được bám dính chắc chắn vào vật liệu cần mạ giúp làm tăng chất lượng và bảo về vật liệu khỏi bị ăn mòn, gỉ sét, làm tăng khả năng chịu lực và tính trang trí rất hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để thực hiện xi mạ đạt được chất lượng cao nhé!

T.H


tin nổi bật