/Tin tức/Hướng dẫn gia công cơ khí xi mạ crom cứng
Hướng dẫn gia công cơ khí xi mạ crom cứng
Đối với những kim loại xi mạ crom cứng yêu cầu phải được gia công cơ khí kỹ lưỡng, đảm bảo sản phẩm đã nhẵn sạch để giúp làm tăng độ bám của lớp mạ crom lên bề mặt vật mạ. Bạn có thể làm sạch vật mạ bằng cách tẩy rửa trong dung môi hữu cơ và trong các dung dịch hóa chất. Đối với những trường hợp đặc biệt thì bạn áp dụng phương pháp làm sạch cục bộ bằng cách chải với đá bột hoặc các chất thích hợp khác.


Thứ nhất, Về quy trình tẩy dầu mỡ vật liệu chuẩn bị mạ crom
+ Áp dụng phương pháp tẩy dầu mỡ trong môi trường siêu âm sẽ giúp mang lại hiệu quả cao nhất. Biện pháp này có thể làm sạch được cả dầu mỡ có lẫn tạp chất, bụi bẩn đều được làm sạch hữu hiệu.

+ Đối với kim loại đen thường được tẩy dầu mỡ trong dung dịch kiềm nóng trên anot để tránh bị thấm hydro.

+ Nếu là thép cacbon thì tẩy anot khoảng 1pH với điện thế khoảng 6V và nhiệt độ từ 50-70 độ C.

+ Với gang thường được tẩy sạch bằng cách thổi ướt hoặc thổi khô dưới áp suất. Đặc biệt, vật liệu bằng gang không được tẩy bằng dung dịch kiềm hay axit, trừ những loại gang đặc biệt.

+ Đối với các kim loại màu như: đồng, kẽm, đồng thau, đồng thanh, nhôm thì bạn có thể tẩy bằng cả phương pháp anot và catot sẽ giúp làm sạch cả chất bẩn lẫn màng oxit.


Thứ hai, Kiểm tra hóa chất dung dịch dùng để tẩy trước khi mạ
+ Trước khi xi mạ crom bạn cần phải kiểm tra nồng độ các chất trong dung dịch tẩy, phân tích để phổ sung kịp thời.

+ Dung dịch tẩy hóa học hay điện hóa thường ở thể nhũ nổi lên thành bọt trên dung dịch tẩy.

+ Sau khi pha chế dung dịch tẩy xong thì bạn nên phân tích để  lấy số liệu ban đầu để có thể điều chỉnh và bổ sung khi dung dịch tẩy kém hiệu quả.

+ Hiện trên thị trường cũng có bán các sản phẩm để pha chế dung dịch tẩy, nhưng điều quan trọng là bạn phải lựa chọn đúng chủng loại cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu làm sạch về mặt hóa học cho từng sản phẩm trước khi mạ.


Thứ ba, Kiểm tra vật liệu sau khi tẩy 
Sau khi tẩy dầu mỡ xong bạn kiểm tra xem đã sạch chưa bằng cách quan sát về mặt sản phẩm. Nếu màng ướt đã thấm hết, không còn nước trên bề mặt co lại thì sản phẩm đã sạch. Còn vùng còn màng nước thì cho biết bề mặt chưa sạch hóa học và cần phải tẩy rửa lại.

Nếu vật liệu không được làm sạch thì tại các vùng khô vùng ướt này sẽ khiến cho lớp mạ crom bị loang lỗ không đảm bảo được chất lượng và tính thẩm mỹ.

Trên đây là phương pháp tẩy rửa dầu mỡ, bụi bẩn trên vật liệu trước khi đưa vào xi mạ crom. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để gia công cơ xi mạ crom trên sản phẩm một cách hiệu quả nhất nhé.

T.H


tin nổi bật