/Tin tức/Hóa chất xúc tác dùng trong xi mạ crom hiện nay
Hóa chất xúc tác dùng trong xi mạ crom hiện nay
Xi mạ crom là một loại hình xi mạ được ứng dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp xi mạ hiện nay. Bên cạnh loại hóa chất mạ crom thì người ta còn sử dụng hỗn hợp bao gồm nhiều chất xúc tác khác giúp cho quá trình mạ có thể tự động điều chỉnh nồng độ xúc tác và đạt yêu cầu cao hơn.

Với việc sử dụng các hóa chất xúc tác chuyên dụng giúp cho quá trình mạ được thuận lợi hơn, các sản phẩm cũng đạt chất lượng cao hơn thỏa mãn được nhu cầu của thị trường. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê 3 chất xúc tác chuyên dụng để xi mạ hóa chất crom cho bạn tham khảo:

+ Hóa chất xúc tác hỗn hợp mạ crom
Hóa chất này được điều chỉnh và cải tiến với nhiều ưu điểm vượt trội như: hiệu suất dòng điện lên đến 25-28%; ít ăn mòn catot tại điểm có dòng điện ít trong suốt quá trình mạ; hạn chế tình trạng bị cháy cạnh và góc trên augmented cao mật độ dòng điện; giúp dễ pha chế dung dịch mạ.

Hiện chất xúc tác mạ crom có 2 loại gồm: chất xúc tác hỗn hợp thường và chất xúc tác hỗn hợp tự điều chỉnh. 


+ Xi mạ crom với dung dịch mạ tốc độ cao
Dung dịch xi mạ crom tốc độ cao giúp cho quá trình mạ được ra dòng điện cao từ 30-100A/dm2; đạt mức nhiệt độ cao từ 55-80 độ C; hiệu suất dòng điện lớn từ 22-28%; tốc độ mạ lên đến 100mm/h. Ưu điểm của sản phẩm sau khi mạ crom sẽ có bề mặt nhẵn bóng, độ cứng cao lên đến 1100HV; có khả năng phân bố các chất lớn; mật độ vết nứt vi mô trên 400 vết/cm, có thể kiểm tra và bảo dưỡng sản phẩm sau khi được xi mạ dễ dàng hơn.

+ Dung dịch giúp xi mạ crom đặc biệt
Một chất xúc tác khác trong xi mạ crom là hợp chất Durally là dung dịch giúp cho lớp hóa chất mạ crom có độ bám dính chắc hơn, độ cứng cao, chịu được lực ma sát lớn. Với những đặc tính này mà người ra thường dùng dung dịch xi mạ crom đặc biệt để xi mạ các dụng cụ đồ nghề, các chi tiết máy thường xuyên chịu ma sát lớn giúp duy trì được tuổi thọ sử dụng được bền lâu.


Ngoài 3 chất xúc tác dùng trong xi mạ crom mà chúng tôi  vừa kể trên thì còn rất nhiều loại xúc tác khác với nhiều tính chất đa dạng nhằm đáp ứng cho sự phát triển của hóa chất ngành xi mạ hiện nay.

T.H


tin nổi bật