/Tin tức/Hóa chất phụ gia mạ kẽm và những điều cần lưu ý
Hóa chất phụ gia mạ kẽm và những điều cần lưu ý
Kẽm là một trong những kim loại được ứng dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp hiện nay. Cụ thể, người ta ứng dụng kẽm nhiều dùng để làm pin kẽm, hợp kim đồng thau, đặc biệt là làm lớp phủ mạ bên ngoài có tác dụng bảo vệ và chống ăn mòn kim loại rất hiệu quả.

Thứ nhất, Một số phụ gia mạ kẽm
+ Chất bảo vệ: gồm những loại hóa chất cơ bản như: keo nước, keo dầu, chất bị lỗ, chất tách nước,…những loại hóa chất này có tác dụng chống oix hóa bề mặt kim loại, đồng thời làm tăng khả năng chống ăn mòn, chống nước rất tốt.


+ Hóa chất nhuộm đen hợp kim kẽm: hóa chất này có tác dụng để nhuộm các chi tiết bằng hợp kim kẽm hoặc dùng làm hóa chất xi mạ kẽm nhằm tạo lớp thụ động giúp bảo vệ bề mặt kim loại khỏi các tác động bên ngoài.

+ Hóa chất đánh bóng hóa học hợp kim kẽm đúc: loại hóa chất này thường dùng để đánh bóng bề mặt hợp kim kẽm đúc , giúp tạo nên lớp bề mặt kim loại phủ sáng, bóng đồng đều rất đẹp.

+ Khử tạp chất: loại hóa chất này có tác dụng để khử các tạp chất có trong dụng dịch mạ kẽm kiềm không cyanuy.


Thứ hai, Những điều cần biết khi sử dụng phụ gia xi mạ kẽm
Theo các chuyên gia thì quy trình của hoa chat xi ma kẽm tương đối phức tạp, có thể sẽ xảy ra nhiều sự cố ngoài ý muốn trong quá trình thực hiện. Trong mỗi quá trình mạ sẽ tương ứng với một loại phụ gia khác nhau, đòi hỏi người thực hiện phải nắm được và có phương pháp khắc phục những sự cố hiệu quả nhất. Vì vậy, khi sử dụng phụ gia mạ kẽm bạn có thể sẽ gặp những sự cố sau:

+ Lớp mạ thô: là hiện tượng sau khi kết thúc quá trình mạ bạn sẽ thấy lớp mạ bề mặt kim loại bị thô, không đạt tính thẩm mỹ như ý muốn. Nguyên nhân là do nhiệt độ cao, lượng kẽm lớp hoặc trong phụ gia kẽm có lẫn tạp chất nên chất lượng đạt được không cao.

+ Chỗ mạ có xuất hiện vết màu đen khi mạ quay: nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do mật độ dòng điện cao sẽ tạo nên lớp mạ bảo vệ không đồng đều.
+ Lớp mạ xuất hiện màng hoa: là do khi mạ bạn sử dụng nhiều hóa chất làm bóng hoặc dung dịch quá đặc.


+ Lớp mạ không bóng: nguyên nhân là do trong hóa chất phụ gia kẽm có lẫn tạp chất là ảnh hưởng đến chất lượng của bề mặt.

+ Lớp mạ giòn: nếu bạn thấy lớp mạ kẽm trên bề mặt kim loại có dấu hiệu bị giòn thì nguyên nhân là do lớp phụ gia có lẫn tạp chất và chất làm đệm bị thiếu.

+ Dung dịch đục: là do phụ gia mạ kẽm có nhiều chất sắt. Vì vậy, đều đảm bảo chất lượng mạ thì bạn nên thực hiện lọc hóa chất trước khi thực hiện mạ kẽm nhé.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn không mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong quá trình sử dụng phụ gia mạ kẽm nhé. Chúc bạn thành công!

T.H


tin nổi bật