/Tin tức/Điểm khác biệt xi mạ Crom trang trí và xi mạ Crom cứng
Điểm khác biệt xi mạ Crom trang trí và xi mạ Crom cứng
Xi mạ crom là phương pháp phủ lớp mạ crom lên bề mặt vật liệu cần mạ, đây là phương pháp phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp mạ điện hiện nay. Trong thực tế, người ta thường mạ crom để bảo vệ kim loại nền và giúp cho các món đồ trang sức trở nên cao cấp và đẹp mắt hơn. 


Ngoài ra, các sản phẩm máy móc, thiết bị công nghiệp cần có độ cứng cao trên bề mặt, vì vậy mạ crom sẽ giúp tăng cứng và chống ăn mòn một cách hiệu quả nhất. Cùng tham khảo một số đặc tính của mạ crom trang trí và điểm khác nhau với mạ crom cứng sau nhé:

+ Về đặc tính của mạ crom trang trí
Mạ crom trang trí thì lớp hóa chất mạ thường không được phủ trực tiếp lên nền kim loại mà quy trình mạ sẽ phủ các lớp lớp  như mạ đồng niken mờ, niken bóng là chủ yếu với độ dày từ 0,2-2um.

Lớp xi mạ crom trang trí sẽ giúp làm tăng độ bóng cho lớp mạ niken giúp tạo hiệu ứng ánh xanh bắt mắt hơn mà sản phẩm được xi mạ niken thông thường sẽ không đạt được.


Với đặc tính và công nghệ mà hiện đại thì lớp xi mạ crom còn giữ được màu lâu hơn, không bị ố màu do tác động của yếu tố không khí môi trường. Lý do là lớp mạ crom dễ bị thụ động và bị trơ về mặt hóa học với môi trường trong không khí nên đảm bảo giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ cho sản phẩm được bền lâu.
Các sản phẩm xi mạ crom có bề mặt sáng bóng, cao cấp, tính thẩm mỹ cao nên rất được chuộng dùng để mạ trang trí hiện nay.

+ Điểm khác nhau giữa mạ crom trang trí và mạ crom cứng
So với mạ crom cứng thì lớp mạ crom trang trí sẽ là lớp phủ cuối cùng nhất trong 3 lớp là phủ đồng-Niken-Crom. Với cách mạ này thì mạ crom trang trí sẽ được thực hiện theo quy trình là: sản phẩm được mạ sẽ được gia cong đánh bóng đến khi đạt được độ bóng tiêu chuẩn thì sẽ đưa vào bể mạ đồng lót, tiếp theo là chuyển qua bể mạ niken bóng và cuối cùng mới được đưa vào bể phủ crom trang trí cho sản phẩm.


Với cách mạ này thì sản phẩm hoàn chỉnh sẽ có ánh xanh trông rất bắt mắt, cao cấp và tăng tính thẩm mỹ đáng kể cho từng sản phẩm được mạ.

Nếu như mạ crom cứng được ứng dụng để mạ các thiết bị, máy móc công nghiệp là phổ biến thì mạ crom trang trí dùng để mạ các sản phẩm có tính trang trí cao cấp. Vì vậy, có thể thấp cả 2 hình thức mạ đều có những điểm nổi trội riêng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho ngành xi mạ hiện nay.

T.H


tin nổi bật