/Tin tức/Đặc tính và ưu nhược điểm của keo da trâu
Đặc tính và ưu nhược điểm của keo da trâu
Keo da trâu hay còn gọi là keo Gelatin dạng hạt màu hổi phách, vàng nhạt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong công nghiệp keo da trâu thường dùng để đánh bóng kim loại giúp tạo bề mặt sáng bóng, thẩm mỹ hơn.

Keo gelatin là sản phẩm thu được từ collagen, mà nguyên liệu chính là da của các loài động vật trâu, bò, heo. Gelatin là chất tạo gel, chất kết dính bắt nguồn từ tên “getus” có nghĩa là sự đông đặc cùng với thành phân chính là protein. Hiện keo gelatin được chia ra thành 2 loại chính trong quá trình sản xuất là: 

+ Quá trình sản xuất xử lý bằng acid thì khi sản xuất sẽ làm từ da động vật; 

+ Quá trình sản xuất xử lý bằng kiềm thì khi sản xuất keo gelatin sẽ làm từ xương động vật.


1. Về đặc tính của keo da trâu
+ Keo da trâu dạng hạt chịu được độ ẩm nhỏ hơn hoặc bằng 13%.

+ Độ kết dính Enler lớn hơn hoặc bằng 16,7%:2,2.

+ Cường độ đông đặc lớn hơn hoặc bằng 12,5%:40

+ Thành phần tro ≥ 2,5.

+ Độ trong suốt ≥ 200

2. Ưu, nhược điểm keo da trâu
+ Ưu điểm: keo da trâu có độ liên kết rất tốt, bề với việc cọ sát thường dùng để đánh bóng, mài mòn kim loại.

+ Nhược điểm: do làm từ nguyên liệu là động vật nên keo sẽ có mùi rất đặc trưng.


3. Những ứng dụng của keo da trâu
Như chúng tôi đã nói, keo da trâu được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

+ Chủ yếu được dùng trong ngành thực phẩm như: làm kẹo dẻo, kẹo mềm, gelatin có thể thay thế các chất béo khác vì bản chất chất của nó là protein.

+ Dùng trong ngành sản xuất kem, bia rượu, nước hoa quả.

+ Ứng dụng trong ngành sản xuất đồ hộp tránh gỉ nước, bởi keo gelatin có tính hút nước trương nở tốt.

+ Là thành phần sản xuất các dạng thuốc viên nang, viên ngậm.

+ Keo gelatin còn được ứng dụng trong ngành sản xuất công nghiệp dùng làm hồ bột chống mốc và giúp làm tăng độ bám dính hiệu quả.

+  Trong nông nghiệp keo gelatin có tác dụng kiềm hãm độ tan chảy của phân bón.

+ Trong đánh bóng kim loại, người ta nấu tan chảy ở nhiệt độ từ 60-80 độ, sau đó lăn vào bánh phớt vải bò sẽ giúp làm bóng bề mặt kim loại tốt.


Keo da trâu thường được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xi mạ giúp đánh bóng kim loại và lớp hóa chất mạ có thể bám chắc vào bề mặt kim loại làm tăng độ bền, chịu lực và tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm mạ.

T.H


tin nổi bật