/Tin tức/Đặc tính và ứng dụng của Đồng Photpho
Đặc tính và ứng dụng của Đồng Photpho
Đồng photpho hay còn gọi là photpho đồng là hợp chất giữa kim loại đồng và một lượng nhỏ photpho khoảng 0,03-0,35%.  Hợp chất này thường được dùng trong làm điện cực xi mạ, hoặc trong mạ đồng giúp mang lại hiệu quả cao. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ về đặc tính và ứng dụng của đồng photpho nhé!

Thứ nhất, Về đặc tính của đồng photpho
Đồng phốt pho là hợp kim đồng có đặc tính dẻo dai, độ bền cơ học cao, khả năng chịu được ma sát ít, hạt mịn, trật tự sắp xếp các nguyên tử đồng đều. Ngoài ra, photpho còn giúp cải thiện được độ chảy loãng của hợp kim khi nóng chảy, vì vậy cũng giúp cải thiện được khả năng đúc kết các tính chất cơ khí bởi sự đồng đều trong việc sắp xếp của nguyên tử của hợp chất này.


Thứ hai, Ứng dụng của đồng photpho
Đồng photpho là một trong những loại hợp kim được tạo ra với nhiều đặc tính nổi bật và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề như:

+ Hợp kim nhờ có độ cứng, chịu được sự mài mòn cao nên rất được ưa chuộng sử dụng trong ngành tàu biển, hạt nhân, hóa chất điện cực trong xi mạ.

+ Hiện nay, dong photpho còn được sử dụng làm lò xo, nhíp, bu lông và ứng dụng vào rất nhiều mặt hàng khách và được sử dụng trong các môi trường, nhất là những môi trường có yêu cầu về khả năng chống ăn mòn hóa học như chân vịt tàu thủ trong môi trường nước biển.
+ Bên cạnh, hợp chất này còn được dùng để chế tạo nên những nhạc cụ như: kèng Sacsophone, hay dùng chế tạo lưỡi gà cho kèn Harmonica, đôi khi người ta còn dùng trong sản xuất dây cho đàn ghita, mandolin, violin,…Đặc biệt, việc sử dụng đồng photpho còn cho phép chế tạo ra những bộ âm thanh phức tạp hơn so với hợp kim bằng đồng thau.

+ Không chỉ vậy, hợp kim này còn là thành phàn kim loại của một số tấm kim loại để giữ răng giả. Đồng thời, còn dùng trong các mạch điện do điện trở của nó thấp.


Ưu điểm của đồng photpho là bị oxi hóa thấp nên gần như không bị ăn mòn trong điều kiện bình thường, vì vậy hợp chất này đang dần được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

T.H


tin nổi bật