/Tin tức/Đặc tính keo gelatin và những ứng dụng
Đặc tính keo gelatin và những ứng dụng
Keo gelatin hay keo da trâu là một loại keo được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề từ xưa đến nay. Keo được chiết xuất từ thành phần chính là xương với da động vật hòa cùng với một số phụ gia khác giúp mang lại hiệu quả cao cho từng mục đích sử dụng.


Keo gelatin khi đun sẽ siêu quánh với mùi khá đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của keo gelatin là có độ liên kết rất tốt, mang lại độ bền cao chịu được sự cọ sát mạnh. Đó cũng là lý do vì sao loại keo này cũng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Với những đặc tính trên thì keo này được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực sau:

+ Có thể nói, keo gelatin là một vĩ mô phân tử cùng với những đặc tính nổi bật không thể thiếu trong các ngành công nghiệp. Khi ứng dụng nó sẽ được nấu tan chảy ở nhiệt độ từ 60-80 độ C, sau đó đem lăn vào bánh phớt vải bò, rồi lăn cát tấn công bóng với nhiều cỡ hạt khác nhau, nhưng thường sử dụng nhất là loại cát màu đen có đầy đủ cạnh sắc tạo độ bền chống lại sự công phá trên bề mặt kim loại. Ngoài ra, keo gelatin còn có khả năng liên kết gel, kiểm soát nhiệt độ nóng chả và độ nhớt. Bên cạnh, cùng với sự hình thành và ổn định bọt và nhũ tương cũng như độ pH sẽ đóng một tầm quan trọng trong ứng dụng công nghiệp xi mạ kim loại.


+ Một trong những giá trị lớn nhất của keo gelatin là có khả năng hình thành dung dịch trong suốt, và dung dịch này sẽ đông lại khi làm lạnh và tan ra khi đun nóng, làm tăng độ nhớt và hình thành lớp màng trên bề mặt giúp bảo vệ các chi tiết được phủ keo bên ngoài.

+ Keo gelatin là loại thực phẩm được chiết xuất từ tự nhiên, nó là các protein tinh khiết, không chứa các thành phần biến đổi gen, gluten, cholesterol, chất béo hoặc carbohydrate và hạn chế các tình trạng bị dị ứng với gelatin. 

+ Gelatin còn được sản chế biến ở dạng viên nang cứng hoặc loại nhão được ứng dụng trong y tế, giải phẫu trộn, xốp cầm máu, làm những chất phụ gia thực phẩm, bảo quản thực phẩm đóng hộp, bánh kẹo, làm thịt giăm bông và nhiều ngành công nghiệp thực phẩm khác.


+ Keo gelatin trong công nghiệp được xem là chất cung cấp chính yếu để dán gỗ, chất kết dính, gạc, cát, in ấn,…

+ Ngoài ra, loại keo này cũng được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành dệt, in, nhuộm, nhựa, điện tử, quốc phòng, mực in, bao bì cao su, dán tay chân mỹ nghệ, trang điểm gel tóc và một số lĩnh vực công nghiệp khác.

Trên đây là một số ứng dụng của keo gelatin trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kiến thức ứng dụng keo gelatin cho phù hợp và hiệu quả nhất.

T.H


tin nổi bật